10 điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh làn da rất mỏng manh và yếu ớt vì thế việc chăm sóc cho làn da của bé các bậc cha mẹ càng phải cẩn thận hơn nhất là khi tắm cho trẻ. Bài viết dưới đây xin chia sẻ về 10 điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh.

10-dieu-can-luu-y-khi-tam-cho-tre-so-sinh-1

10 điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

1. Trước khi tắm cho trẻ cần phải rửa tay sạch sẽ. Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để tắm bé và cần có ít nhất 1 chiếc khăn lớn sạch để lau người cho bé sau khi nhấc bé từ chậu nước ra, tã lót và quần áo phải sạch và khô.

2. Nước đủ ấm và nhiệt độ phòng hợp lý là điều mà cha mẹ cần phải đảm bảo, nước không quá nóng khoảng 38oC là vừa. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh tắm trẻ sơ sinh mà nước phải ấm ngay cả trong mùa hè.

3. Mực nước trong chậu chỉ là khoảng 13cm hay nước chỉ vừa ngập hết vai khi đặt bé vào.

4. Cởi bỏ tã lót, quần áo thật nhẹ nhàng và đưa bé vào phòng tắm.

5. Đầu tiên, tắm cho bé các mẹ hãy thật từ từ để chân bé tiếp xúc với nước trước, dùng một tay đỡ giữa cổ và đầu bé. Tuy nhiên, nếu bạn hay mọi người trong gia đình thích cách tắm bé truyền thống như 1 người giữ đầu và mông bé, 1 người tắm thì cũng cần lưu ý là để đầu bé phải luôn thoải mái và bé phải cảm thấy vững chãi, tin tưởng.

10-dieu-can-luu-y-khi-tam-cho-tre-so-sinh-3

6. Tiếp theo lấy 1 chút xíu dung dịch xà phòng ra tay bạn rồi xoa nhẹ nhàng lên người bé hoặc dùng khăn tắm hay bọt biển để kỳ người cho bé, tiến hành từ trên xuống dưới và từ trước ra sau.

Sử dụng khăn mềm, ướt có chút nước tắm gội để gội đầu cho bé. Sau khi tắm thì dùng các miếng bông gòn tròn dành riêng cho trẻ sơ sinh để làm sạch tai và mắt cho bé. Lưu ý là mỗi miếng bông gòn chỉ được sử để làm sạch 1 bên mắt để tránh lây bệnh về mắt kia.

7. Dùng khăn tắm sạch lau lại người bé. Tuyệt đối các mẹ không dội nước trực tiếp lên người trẻ vì có thể khiến trẻ cảm thấy bất an lo sợ.

8. Nâng bé ra khỏi chậu tắm với 1 tay giữ giữa đầu và cổ, tay còn lại đặt ở mông bé, ngón trỏ và ngón cái vươn ra phía đùi.

9. Đặt bé vào khăn tắm và lau khô người cho bé. Nếu thấy da bé khô, hay bé thường xuyên đóng bỉm thì bạn có thể dùng kem dưỡng thể thoa cho bé sau tắm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng kem dưỡng các mẹ nên hỏi ý kiến các bác sĩ.

10. Cuối cùng, mặc quần áo và ôm bé vào lòng, sau cho bé bú tí mẹ trước khi bé chìm vào giấc ngủ ngon lành.
 

Mong rằng 10 điều lưu ý trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ sơ sinh tránh được những bệnh thường gặp.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: