7 căn bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi 90-100% nếu phát hiện được sớm. (Phần 2).

Tiếp nối phần 1, ở phần 2 này Bệnh Thường Gặp giới thiệu tiếp tới các bạn thêm một số căn bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi tới 90-100 % khi được phát hiện sớm, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm cao khi điều tị kịp thời và bài bản.

Các bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi 90-100 % khi được phát hiện kịp thời.

4. Bệnh ung thư tiền liệt tuyến: Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 100%

Đây là một bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, những khối u tiền liệt tuyến không phải ác tính, phát triển chậm thì sẽ không cần điều trị do mức độ ảnh hưởng không lớn, bệnh nhân vẫn có cuộc sống bình thường. Hầu hết tỷ lệ tử vong do cắn bệnh ung thư này thường xuất phát từ những lý do khác hơn là bệnh ung thư.

Để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến có 2 cách chính là: Một là thăm trực tràng, hai là xét nghiệm định lượng PSA trong máu.

benh-ung-thu-1

5. Bệnh ung thư da có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 91,5 %.

Sở sĩ căn bệnh ung thư này có tỷ lệ sống cao hơn một số bệnh khác là do nó dễ phát hiện hơn, còn mức độ hủy hoại cơ thể không hề kém những căn bệnh ung thư khác.

Ung thư da dễ phát hiện ở gia đoạn sớm bằng một vài dấu hiệu cảnh báo như là sẫm màu hay một vệt lớn, hình dạng không đều nhau hay nổi gồ trên da.. Ung thư da cần điều trị sớm vì khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể rất cao, khi đó việc điều trị sẽ khó khăn, khả năng sống trên 5 năm sẽ giảm xuống chỉ còn 15-20% hoặc là tử vong.

Muốn phòng ngừa và phát hiện được bệnh sớm cần có một lối sống khỏe mạnh,  hãy luôn quan tâm tới sức khỏe của mình và chú ý những biểu hiện bất thường trên da như màu sắc, kích thước, hình dáng bất thường ở da. Ngoài ra sự gia tăng các nốt ruồi một cách bất thường cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da. Bạn nên kiểm tra da ở kẽ chân, lưng và ở bìu, trên da đầu.

benh-ung-thu-2

6. Bệnh ung thư tuyến giáp: Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Gần 100%

Căn bệnh ung thư này phát triển khá chậm, phổ biến là ung thư tuyến giáp thể nhú, khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị và chữa khỏi bằng cách cắt bỏ tuyến giáp. Bệnh nhân sẽ dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt cuộc đời.

benh-ung-thu-3

7. Bệnh ung thư hạch (U lympho Hodgkin): Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 95%

Bệnh ung thư hạch có thể chữa khỏi được với tỷ lệ cao do khi được chẩn đoán bệnh sớm thì bệnh đáp ứng tốt phác đồ hóa trị xạ trị. Thông thường thì một vài dạng u lympho không  đáp ứng tốt với điều trị song u lyppho Hodgkin có đặc trưng bởi tế bào Reed-Sternberg lại khá dễ điều trị.

Những người được chẩn đoán ở giai đoạn sau vẫn có khả năng hồi phục tốt, bệnh nhân vẫn có thể sống 15 năm khi sau khi điều trị. Nhưng nhiều khả năng bệnh nhân tử vong vì nhiều nguyên nhân khác hơn là vì bệnh Hodgkin.

Bệnh ung thư hạch ở trẻ em cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn người lớn, thông thường tỷ lệ sống thêm trong việc chữa trị ung thư thường đtạ trung bình trên 70%, có những bệnh nhân tỷ lệ sống lên tới 95%.

Ung thư ở trẻ em có cơ hội khỏi bệnh cao hơn ở người lớn. Điều trước tiên cần khẳng định là tỷ lệ sống thêm trong việc chữa trị ung thư trẻ em là rất cao, trung bình trên 70 %, có những bệnh có tỉ lệ sống thêm tới 95 %.

Việt Nam hiện nay vẫn luôn cố gắng bắt kịp với các nước phát triển trên thế giới, tuy kết quả điều trị còn hạn chế nhưng nguyên nhân chủ yếu là bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn khi sức khỏe đã quá yếu, không tham gia điều trị được hay bỏ dở điều trị. Chúng ta cần nhận thức được rằng hiện nay ung thư không còn là vô phương cứu chữa, chỉ cần chúng ta phát hiện bệnh sớm, kịp thời điều trị bệnh đúng hướng thì khả năng chữa khỏi và cơ hội sống thêm rất lớn.

Chuyên mục: Các bệnh khác

Tags: