Bạn nên biết cách phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban

Bệnh sởi và sốt phát ban đều có biểu hiện là những nốt ban đỏ nổi trên da. Do đó chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa hai bệnh này. Hãy cùng benhthuonggap.com.vn tìm hiểu về cách phân biệt sốt phát ban và sởi trong bài viết này.

Sởi là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời đúng cách. Còn bệnh sốt phát ban thường vô hại và sẽ khỏi nếu được nghỉ ngơi và uống thuốc đầy đủ. Rất hiếm gặp trường hợp bị gây sốt cao và dẫn đến biến chứng ở bệnh nhân sốt phát ban.

Phân biệt dựa vào nguyên nhân gây bệnh

– Sốt phát ban đa phần do nhiễm vi rút thông thường (70%-80%). Trong đó nhóm vi rút đường hô hấp luôn chiếm đa số và hầu hết chúng là những vi rút lành tính.

– Nguyên nhân gây bệnh sởi là do vi rút thuộc giống Morbillivirus của họ Paramyxoviridae là vi rút cấp tính.

Biểu hiện lâm sàng báo hiệu mắc bệnh

Ở giai đoạn ủ bệnh (trung bình khoảng 1 tuần) cả hai bệnh này thường có biểu hiện khá giống nhau. Ban đầu người bệnh sẽ bị sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao 38 – 39 độ C). Người bệnh xuất hiện cảm giác mệt mỏi, lừ đừ vì sốt cao. Trẻ em sẽ than đau đầu hay nhức mỏi các cơ bắp, biếng ăn, biếng bú, một số trẻ có thể bị nôn ói hoặc tiêu chảy.

Bạn nên biết cách phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban
Biểu hiện sốt phát ban

Sự khác biệt giữa hai bệnh này chỉ rõ rệt nhất là vào giai đoạn sau: Phát ban thông thường sau khi giảm sốt, những vết ban đỏ sẽ nổi lên. Đây là hồng ban dạng mịn và sáng, ít gồ lên mặt da, ban nổi đồng loạt khắp cơ thể của trẻ và sau khi bay thường không để lại dấu tích gì trên da. Khi bị phát ban do sởi xảy ra rất đặc trưng: lúc đầu ban đỏ xuất hiện ở sau tai, rồi lan ra mặt, dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi.

Bạn nên biết cách phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban
Biểu hiện nổi ban sởi

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt này dựa vào mắt thường. Ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da. Trẻ em bị nhiễm sởi thường đi kèm triệu chứng chảy nước mũi, ho hay dấu hiệu mắt đỏ.

Khác biệt về những biến chứng nguy hiểm

– Sốt phát ban đều là bệnh lành tính. Nếu được chăm sóc đúng cách, chế độ dinh dưỡng hợp lý và cách giữ gìn vệ sinh thân thể thì bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày.

– Ngược lại bệnh sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ có sức đề kháng quá kém hay trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi hoặc đang sử dụng thuốc kháng viêm dạng corticosteroids liên tục và kéo dài.

Biến chứng của sởi thường xảy ra bao gồm: viêm tai giữa cấp, viêm phổi nặng, một số biến chứng nguy hiểm khác tuy ít gặp hơn như biến chứng viêm não, viêm loét giác mạc có thể gây mù lòa và suy dinh dưỡng nặng hậu nhiễm sởi cũng là những biến chứng nặng do bệnh sởi gây ra.

Trên đây là những nét khác biệt giúp bạn phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban. Hai loại bệnh này tuy có biểu hiện giống nhau nhưng nguyên nhân và cách điều trị khác nhau. Hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe đúng cách nhé.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm