Bảo vệ con trẻ khỏi các căn bệnh truyền nhiễm

Do sức đề kháng còn non kém, hệ miễn dịch còn yếu nên khả năng mắc bệnh truyền nhiễm ở trẻ em cao hơn so với người lớn, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua đường hô hấp như cúm, sởi.

Bệnh truyền nhiễm là loại bệnh có khả năng lây lan từ cá thể này sang cá thể khác. Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm chủ yếu do các loại vi khuẩn, virus, vi nấm, động vật nguyên sinh… gây ra.

bao-ve-con-tre-khoi-cac-can-benh-truyen-nhiem-2

Các bệnh truyền nhiễm chủ yếu là lan qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, có thể là tiếp xúc trực tiếp hoặc là do động vật cắn hay là côn trùng đốt… Bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, khi sinh nở hoặc là qua đường sữa mẹ.

Vậy phải làm thế nào để bảo vệ con trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm?

Để bảo vệ tốt nhất cho trẻ, để trẻ tránh mắc phải các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh cúm, sởi, bệnh chân tay miệng…, cha mẹ cần phải lưu ý những điều dưới đây.

– Cách ly để cho trẻ không tiếp xúc với những người mắc bệnh: Các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua đường hô hấp, nếu như người bệnh hắt hơi hoặc là ho, các loại vi khuẩn gây bệnh sẽ lan truyền trong không khí và trẻ khỏe mạnh khi hít phải không khí nhiễm vi khuẩn đó sẽ bị lây nhiễm bệnh.

bao-ve-con-tre-khoi-cac-benh-truyen-nhiem

– Tiêm vacxin đầy đủ cho trẻ em: Tiêm vacxin là biện pháp tốt nhất để giúp cho trẻ có khả năng tránh được các bệnh trẻ em như là cúm, sởi, viêm phổi,…

– Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em: Các loại virus gây bệnh truyền nhiễm như là cúm, sởi… chỉ có thể tấn công vào những người có cơ thể yếu, sức đề kháng kém. Một chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không hợp lý, không đầy đủ dinh dưỡng sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể mỗi người.

– Luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ nhỏ: Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ em rửa tay đúng cách trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc là bất cứ khi nào mà bạn thấy bé đang nghịch bẩn để hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể của trẻ nhỏ. Đồng thời, cần phải chú ý tắm rửa sạch sẽ hàng ngày cho bé, nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ và luyện cho trẻ có những thói quen tự giác chăm lo cho sức khỏe của bản thân từ nhỏ.

– Tuân thủ theo chỉ dẫn của các bác sĩ: Nếu như trẻ bị bệnh, bạn cần cho trẻ sử dụng thuốc theo đúng như chỉ dẫn của các bác sĩ thì bệnh của trẻ mới nhanh khỏi.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em