Bệnh cườm nước và những điều bạn nên biết

Bệnh cườm nước hay còn gọi là bệnh tăng nhãn áp, căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa. Theo đó, có khoảng 2 dến 3 triệu người ở Mỹ bị tăng nhãn áp và có đến 120.000 trong số này bị mù. Nguy cơ của bệnh này tăng theo tuổi tác.

benh-cuom-nuoc

Bệnh cườm nước là gì?

Bệnh cườm mắt về cơ bản là vấn đề thông thoát nước. Theo đó, bình thường nước luôn ra vào nhãn cầu, thủy dịch này có chức năng đem chất dinh dưỡng cho mắt và đem đi những chất thải. Lượng thủy dịch vào trong mắt thường sẽ bằng lượng đưa ra khỏi mắt. Song, có những trường hợp lượng thủy dịch vào nhanh hơn lúc nó thoát ra và nhãn áp bắt đầu hình thành từ đó. Khi áp lực tăng, sức ép vào trong nhãn cầu tăng. Áp lực làm giảm lượng máu lưu thông để nuôi các dây thần kinh thị giác, gây tổn thương cho dây thần kinh rồi dẫn đến mù lòa.

Triệu chứng của bệnh cườm nước

benh-cuom-nuoc-01

Người mắc bệnh cườm nước sẽ có những triệu chứng sau:

  • Bệnh cườm nước thường không có triệu chứng rõ rệt trong giai đoạn đầu. Theo đó, khi bệnh nhân phát hiện thì bệnh tình đã ở giai đoạn nặng và khó chữa trị. Lúc đó, xung quanh tầm nhìn đã bị mờ đi nên người bệnh sẽ có cảm giác như đang nhìn xuyên qua một đường hầm. Trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến mù lòa.
  • Bệnh cườm nước góc đóng thường có các triệu chứng rõ rệt như tầm nhfn bị phủ một lớp sương mù, đau dữ dội ở mắt. Bệnh nhân bị đỏ mắt và khi nhìn vào bóng đèn sẽ thấy xuất hiện quầng sáng cầu vồng xung quanh, mắt như bị sưng lên, kèm theo đó là cảm giác buồn nôn.
  • Bệnh cườm nước thứ cấp tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có các triệu chứng như tăng nhãn áp góc mở hay tăng nhãn áp góc đóng
  • Bệnh cườm nước bẩm sinh với các triệu chứng khi trẻ được vài tháng tuổi như sợ ánh sáng, mắt đỏ. Mắt trẻ có những dấu hiệu thất thường như bị lồi hay mở to một hoặc hai mắt.

Điều trị bệnh cườm nước

benh-cuom-nuoc-02

Điều trị bệnh cườm nước là làm giảm áp suất trong mắt. Việc điều trị còn tùy thuộc vào vào người bệnh mắc phải loại tăng nhãn áp nào?

  • Bệnh cườm nước góc đóng: Với trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt, thuốc uống hoặc thuốc tiêm nhằm giúp giảm áp lực trong mắt. Ngoài ra, nếu bạn bị nặng sẽ được tư vấn phẫu thuật khẩn cấp bằng kỹ thuật iridotomy.
  • Bệnh cườm nước góc mở: Bạn sẽ được dùng kết hợp nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau, mỗi loại cách nhau từ 15 phút để tránh sự tương tác của thuốc. Hoặc cũng có thể được phẫu thuật bằng laser để mở kênh thoát dịch cho mắt.
  • Bệnh cườm mắt bẩm sinh: Lúc này trẻ sẽ được gây mê toàn thân để thực hiện phẫu thuật.
  • Bệnh cườm mắt thứ phát: Chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây ra bệnh

Hiện tại vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm cho bệnh cườm nước. Do đó, bạn cần thực hiện việc nhỏ mắt đều đặn để điều hòa áp lực. Nếu cứ tiếp tục điều trị mãu thì thị lực được duy trì trong hầu hết các trường hợp.

Chuyên mục: Bệnh về mắt