Bệnh dại – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh dại được xem là một căn bệnh truyền nhiễm. Khi lên cơn dại dường như không có thuốc nào chữa được và bệnh nhân thường sẽ tử vong sau một quãng thời gian nhất định. Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh dại để có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình mình.

benh-dai

Nguyên nhân gây bệnh dại

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm do virus dại gây ra, bệnh chủ yếu ở động vật như chó, mèo,.. lây sang người qua da, niêm mạc hay đường hô hấp.

Virut dại lây từ động vật này sang động vật khác và sau dó truyền sang người qua da hoặc niêm mạc bị tổn thương, vết cào, cấu của động vật bị bệnh dại. Cũng có những trường hợp mắc bệnh dại qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm virut dại.

Triệu chứng của bệnh dại

Từ khi nhiễm virut cho tới khi có triệu chứng mất trung bình 35 đến 65 ngày. Theo đó, triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, vết cắn cảm giác đau tê và có thể kéo dài từ 3-4 ngày.

benh-dai-02

Sau đó, thì những triệu chứng ở hệ thần kinh bắt đầu xuất hiện, người bệnh bị kích động, lú lần, lo lắng kèm theo đó là những hành vi bất thường và mất ngủ. Và cũng bắt đầu xảy ra chứng ảo giác, co giật cơ, sợ nước.

Thường thì từ 4-7 ngày sau khi các triệu chứng trở nặng như hôn mê, co giật,… xuất hiện.. bệnh nhân sẽ tử vong. Do đó, bệnh dại nếu không được chữa trị sớm thì sẽ đe dọa tính mạng người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh dại

benh-dai-03

  • Cách để chuẩn đoán bệnh dại

Khi bị vật nuôi cắn bạn cần kiểm tra xem nó có bị nhiễm khuẩn hay không. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi hiện nay vẫn chưa có cách nào để biết liệu vật nuôi có truyền vi rút dại cho bạn sau khi cắn. Chính vì vậy, việc ngăn chặn vi rút bệnh dại luôn được khuyến khích.

  • Phương pháp điều trị bệnh dại

Khi bị động vật nghi bị dại cắn bạn cần rửa sạch vết thương với xà phòng, nước và hợp chất iot povidone. Sau đó, bạn hãy theo dõi tình trạng sức khỏe của mình nếu không có dấu hiệu gì thì không cần điều trị. Còn nếu ngược lại trong vòng 10 ngày, người bị cắn có những biểu hiện của bệnh địa thì bạn cần tìm đến các trung tâm phòng chống bệnh dại để được tư vấn điều trị phù hợp.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm

Tags: ,,