Bệnh ghẻ ngứa là gì và cách điều trị

Bệnh ghẻ ngứa là một căn bệnh mà bạn dễ mắc phải trong cuộc sống gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Nó do một loại ấu trùng gọi là cái ghẻ gây ra. Vậy làm thể nào để chữa khỏi bệnh ghẻ ngứa.

benh-ghe-ngua

Bệnh ghẻ ngứa là gì?

Ghẻ ngứa là một bệnh ngoài da do lây nhiễm, không phải do nóng gan như nhiều người vẫn lầm tưởng. Cái ghẻ có hình bầu dục và chúng thường hoạt động về đêm, xâm nhập vào lớp sừng của thượng bì, đào hầm và đẻ trứng. Khoảng 3-4 ngày sau trứng nở thành ấu trùng và chúng sẽ phát triển, trường thành trong vòng 20-24 ngày. Do đó, bệnh thường tái phát theo chu kỳ khoảng 3 tuần.

Bệnh ghẻ ngứa là bệnh ngoài da nên rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác, nhất là những nơi vệ sinh kém. Bệnh này lây nhiễm trực tiếp qua sống chung, bắt tay khi giao tiếp hay quan hệ tình dục,… Đồng thời bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc đồ vật như chiếu, chăn màn,…

Ghẻ ngứa thường trú ngụ chủ yếu ở những vùng da non như ké ngón tay, ngón chân, quanh rốn, lòng bàn tay, bộ phận sinh dục, kẽ hậu môn,.. do đó bạn cần hết sức lưu ý.

benh-ghe-ngua-01

Cách điều trị bệnh ghẻ ngứa

Bệnh ghẻ ngứa thường gây ngứa về đêm, người bệnh gãi nhiều và dễ gây chàm hóa sang thương… Bệnh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và có thể lây lan sang những người xung quanh.

Hiện nay có nhiều dạng kem, dung dịch, thuốc xịt hay thuốc uống trị ghẻ ngứa nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để có được phương pháp điều trị đúng nhất.

Nguyên tắc mà người bệnh cần thực hiện khi điều trị bệnh ghẻ ngứa:

  • Chú ý phát hiện bệnh sớm, không gãi, hay dùng thuốc bôi không đúng chỉ định vì nó rất nguy hiểm.
  • Quần áo, mền, chăn, chiếu nên được giặt sạch sẽ để diệt hết cái ghẻ, trứng nhằm hạn chế bệnh tái phát cũng như lây lan sang người khác.

benh-ghe-ngua-02

  • Hạn chế sử dụng chung quần áo cũng như vật dụng cá nhân với người khác.
  • Đa số các thuốc được yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với da 12 h đối với trẻ em và 24 h đối với người lớn. Do đó, hãy chú ý để thuốc tiếp xúc với da đủ thời gian.
  • Do trứng còn sót lại và sự phát triển cái ghẻ trường thành với chu kỳ 3 tuần nên bệnh tái phát theo từng đợt. Nên bắt buộc bạn phải điều trị theo đúng phương pháp.
  • Tránh tình trạng lây nhiễm lẫn nhau hãy điều trị cho tất cả mọi người cùng bị ngứa đang sinh hoạt, chung sống trong gia đình, lớp học, ký túc,…

Bệnh ghẻ ngứa là bệnh ngoài da đơn giản do da bị nhiễm ký sinh trùng. Bệnh thường hay gặp và dễ lây lan đồng thời cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bạn nên chú ý sức khỏe của mình, nếu có những biểu hiện bất thường nên tìm gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Tags: ,,