Bệnh nghe kém: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Nghe kém, mất thính lực là triệu chứng khá phổ biến hiện nay trong xã hội, bệnh xảy ra nhiều ở những người lớn tuổi. Song hiện nay do ảnh hưởng của môi trường nên chứng nghe kém cũng xuất hiện ở cả người trẻ tuổi. Vậy nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh nghe kém như thế nào.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nghe kém

Nghe kém xảy ra khi sóng âm thanh đã đạt được kết cấu phía bên trong tai, nơi mà những giao động sóng âm được chuyển đổi thành dấu hiệu tâm thần não bộ nhận ra là âm thanh. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nghe kém:

  • Nghe kém do tuổi: những người tuổi cao có tỉ lệ mắc chứng nghe kém nhiều hơn người trẻ. Tuổi tác cũng đã làm lão hóa các đơn vị nghe ở tai trong, tạo ra nghe kém từ từ và lâu bền hơn ở các mức độ nặng nhẹ không giống nhau.
  • Nghe kém do tiếng ồn: Giao thiệp liên tục với tiếng ồn (nghe nhạc sở âm lượng to, dùng tai nghe, thao tác làm việc trong môi trường ồn như công trường thi công hoặc xưởng máy…) khiến các đơn vị nghe ở tai bị thương tổn và gây nên nghe kém dần dần. Trong tình huống bạn nghe phải một âm thanh quá rộng (ví dụ như 1 vụ nổ, áp lực bom…) có thể tạo ra nghe kém bất ngờ.
  • Do nút ráy tai, dị vật trong ống tai, chấn thương ở tai hoặc chấn thương sọ não
  • Do các bệnh lý viêm nhiễm ở tai, thủng màng tai, những khối u tai ngoài, tai giữa hoặc tai trong.
  • Do dùng những thuốc mang độc tính gây hại cho tai như kháng sinh hàng ngũ aminosid như Gentamycin, Streptomycin; hóa chất điều trị ung thư như Cisplatin…; thuốc chống sốt rét, thuốc lợi tiểu vòng.
  • Do di truyền: đặc tính di truyền cũng gây thương tổn cho tai.

Các biểu hiện của bệnh nghe kém

Người mắc chứng bệnh tai mũi họng này có thể sở hữu cảm xúc khó nghe như bị đút nút trong tai, họ không nghe rõ người khác kể gì, đặc biệt là lúc có đa số chúng ta cùng đề cập hoặc chat chit trong môi trường ồn, họ để âm lượng tivi hoặc đài to hơn trước.

Cùng với những triệu chứng trên là các biểu hiện như: mở ra tiếng kêu o o như tiếng ve hoặc ù ù như tiếng còi tàu trong tai; cảm giác đau, ngứa trong tai; chảy mủ tai hoặc có cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng.

Phương pháp điều trị nghe kém

Tùy vào lý do nghe kém mà bạn sẽ được bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

  • Ví như nguyên nhân gây bệnh nghe kém là ráy tai thì giải pháp điều trị là loại bỏ ùn tắc sáp. Theo chiêu thức này những bác sĩ sẽ dùng dầu lới lỏng ráy tai, tiếp nối xả nước, hút sáp mềm ra.
  • Sử dụng thiết bị trợ thính trong trường hợp người bệnh mất thính lực do thương tổn tai trong, thiết bị trợ thính có thể làm cho âm thanh mạnh mẽ và tự tin hơn & dễ dàng hơn để nghe. Các  bác sỹ sẽ bàn bạc với bạn những lợi ích của việc sử dụng máy trợ thính, và giới thiệu một số thiết bị tương thích nhất cho người bệnh. Để tăng khả năng nghe cho người bị nghe kém hoàn toàn có thể dùng các loại thiết bị microphone tai mang sẵn tại các cửa hàng điện tử.
  • Cấy ốc tai là phương pháp được dùng lúc người bệnh bị mất thính lực trầm trọng. Khác với máy trợ thính là khuếch đại âm thanh & hướng nó vào ống tai, cấy ốc tai bồi hoàn cho những bộ phận bị hư hỏng hoặc không hoạt động của tai trong.

Trên đây là những điều bạn nên biết về bệnh nghe kém mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,,