Thủng màng nhĩ chữa được bằng cách nào?

Màng nhĩ là bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể con người, khi bị thủng chúng ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc thủng màng nhĩ có chữa được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ hay còn gọi bằng 1 cái tên khác là rách màng nhĩ. Người bệnh thường có cảm giác đau nhói trong tai, chảy máu dẫn đến hiện tượng chóng mặt hoặc điếc bắt cứ lúc nào.

thung-mang-nhi-01

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn mắc phải bệnh này. Song thông thường có 3 nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ gồm:

  • Thủng màng nhĩ do chấn thương trực tiếp như sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai sắc nhọn, mất vệ sinh, không đúng khoa học,… Khi chúng tiếp xúc với tai sẽ khiến màng nhĩ bị tổn thương.
  • Thủng màng nhĩ do chấn thương gián tiếp gây ra như bị tát mạnh, áp lực của nước quá lớn hay do ảnh hưởng bởi bom mìn… Ngoài ra, việc xô xát cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tai.
  • Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa gây ra. Thông thường với bệnh nhân bị viêm tai giữa sẽ có những biểu hiện tụ dịch, mủ tại hòm nhĩ… Tình trạng này kéo dài có thể sẽ khiến tai bị điếc vĩnh viễn…

thung-mang-nhi-02

Bệnh thủng màng nhĩ chữa bằng cách nào?

Thủng màng nhĩ có thể khiến bạn bị điếc bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Thông thường với những trường hợp thủng màng nhĩ sẽ được chữa trị bằng phương pháp vá màng nhĩ bằng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ và thông tắc vòi nhĩ.

Theo đó, liệu pháp này có tác dụng khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính giác. Đồng thời nó cũng sẽ giúp tiêu diệt hiệu quả các tổ chữa gây trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến các dây thần kinh mặt cũng như kết cấu tổ chức thông thường khác.

Những điều bạn nên nhớ để ngăn chặn thủng màng nhĩ làm phiền

thung-mang-nhi

Thủng màng nhĩ cũng có biện pháp khắc phục nhưng chắc hẳn nó sẽ để lại những ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Vậy tốt nhất bạn nên có những cách để ngăn ngừa thủng màng nhĩ làm phiền.

  • Vệ sinh tai thường xuyên nhất là khi tiếp xúc với nước hoặc hóa chất,…
  • Hạn chế việc bị tác động bởi những tiếng động lớn như xe cộ, bom mìn hay nghe nhạc với cường độ lớn trong thời gian dài.
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Thường xuyên thăm khám định kỳ sức khỏe để ngăn chặn kịp thời các dầu hiệu thủng màng nhĩ.

Chúc bạn và những người thân yêu thật nhiều sức khỏe.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,,