Bệnh ung thư da có lây không?

Dưới tác động của tia cực tím các đối tượng đều có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ung thư da. Và nghe nhắc đến 2 từ ung thư nhiều người tỏ ra khá sợ sệt và băn khoăn liệu căn bệnh này có lây lan cho những người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những kiến thức cơ bản về bệnh ung thư da

benh-ung-thu-da-02

Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư da là do các tia cực tím xuyên qua da và gây tổn thương tới các tế bào. Bệnh xuất hiện với sự phát triển bất thường của tế bào da.

Theo đó, bệnh ung thư da được chia ra làm 3 loại: ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào sừng và ung thư tế bào hắc tố. Ung thư hắc tố ảnh hưởng sâu tới các lớp da và có nguy cơ di căn đến các mô khác nên sẽ gây khó khăn trong quá trình điều trị. Ngược lại, ung thư tế bào đáy và tế bào sừng thường xuất hiện sớm tốc độ lây lan chậm nên khả năng chữa lành cao hơn.

Bệnh ung thư da có lây lan không?

Nhắc đến 2 từ ung thư, nhiều người thường lo sợ và nghĩ ngay đến cái chết. Tuy nhiên, bạn đừng suy nghĩ quá tiêu cực nhé. Bên cạnh đó câu hỏi bệnh ung thư da có điều trị được không cũng được nhiều người đặt ra.

benh-ung-thu-da

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ đặc điểm của căn bệnh này. Da là bộ phận bao phủ lên bề mặt cơ thể để bảo vệ các bộ phận chống lại các tác nhân bên ngoài. Các khối u ác tính hay còn gọi là ung thư da sẽ xuất hiện khi các tế bào da phát triển một cách bất thường.

So với nhưng căn bệnh khác, bệnh ưng thư da không phải là một căn bệnh phổ biến nhưng dưới tác động của tia cực tím bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ mắc bệnh này. Trong đó, người da trắng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người da màu, những người làm việc ở ngoài trời cũng dễ mắc bệnh hơn những người khác.

benh-ung-thu-da-01

Người mắc bệnh ung thư da thường có những biểu hiện bên ngoài như vết loét kèm chảy máu, chảy nước, hay xuất hiện bất thường các nốt ruồi và thay đổi về sắc tố da,… Và mặc dù có những biểu hiện bên ngoài như thế nhưng bác sỹ khẳng định ung thư da không lây nhiễm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiếp xúc và chăm sóc người nhà nếu họ mắc căn bệnh này.

Bệnh ung thư da phát hiện sớm sẽ có kết quả điều trị tốt hơn và thời gian sống trên 5 năm lên tới 90%. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi các khối u đã di căn thì con số sống được tới 5 năm chỉ còn 5%. Chính vì vậy, việc thăm khám sức khỏe định kỳ là việc bạn và gia đình nên làm.

Chuyên mục: Bệnh da liễu