Bệnh viêm họng hạt mãn tính và cách điều trị

Dưới những tác động của khí hậu khắc nghiệt, bệnh viêm họng hạt mãn tính ngày càng gia tăng với số lượng đáng báo động. Và điều mà nhiều người quan tâm nhất chính là có cách nào chữa căn bệnh này không?

Nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính

viem-hong-hat-man-tinh-02

Bệnh viêm họng hạt mãn tính có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Virut: Đa số trường hợp viêm họng hạt mãn tính là do bị nhiếm vi rút ( với trẻ em tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn).
  • Vi khuẩn: Theo đó, thường gặp là phế cầu, tụ cầu và liên cầu beta tan huyết nhóm A.
  • Nấm: Việc bị viêm họng hạt mãn tính do nấm thường xuất hiện ít hơn so với những nguyên nhân trên.
  • Di ứng: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên do đó bạn cũng cần quan tâm.
  • Lây nhiễm: Trường hợp bạn sinh sống trong gia đình có người đang bị viêm họng tấn công thì vấn đề lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Triệu chứng của viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng có thể chi làm thánh 2 loại chính là: viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính. Viêm họng hạt mãn tính thường có những biểu hiện như các căn bệnh khác như viêm amidan, viêm xoang hay bệnh viêm phế quản…

viem-hong-hat-man-tinh-01

Bệnh viêm họng hạt mãn tính thường không có những biểu hiện rõ ràng bên ngoài mà chúng sẽ có những triệu chứng như: đau rát cổ họng, ngứa bên trong cổ, chán ăn, khi nuốt sẽ cảm thấy vướng trong cổ,..

Hoặc nếu bạn để ý nhìn qua gương sẽ thấy cố họng viêm sưng đỏ với trẻ nhỏ là tình trạng sốt cao hay quấy khóc.

Cách chữa trị viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng hạt mãn tính nếu không biết cách điều trị đúng cách thì khó có thể chữa trị dứt điểm. Thông thường khi đến các cơ sở y tế bạn sẽ được tư vấn đốt hạt hoặc uống kháng sinh. Song những biên pháp này thường không mạng lại kết quả lâu dài và bệnh rất dễ dàng tái phát. Do đó để điều trị viêm họng hạt hiệu quả người ta thường khuyên bạn cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do nấm, vi khuẩn gây ra.

viem-hong-hat-man-tinh

Ngoài ra ngày nay cũng có nhiều bài thuốc dân gian được truyền tai nhau như sử dụng bột quế, hạt tiêu và mật ong. Cách làm khá đơn giản bạn chỉ cần đun sôi 1 cốc nước nóng, thêm vào 2 thìa mật ong cùng một chút hạt tiêu. Cảm giác khó chịu sẽ dần bị đánh bay khi bạn uống cốc nước trên.

Đồng thời người bị viêm họng hạt mãn tính cũng nên chú ý chế độ ăn bổ sung thêm các thực phẩm có liên quan tới rau diếp cá, nước chanh, nước ép khoai tây hay nước ép cà rốt… Và lưu ý nhé bạn hoàn toàn có thể chữa hỏi bệnh viêm họng khi mình mới chớm phải.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,,