Bệnh viêm màng não ở trẻ có những dấu hiệu gì?

Bệnh viêm màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở trẻ nhỏ. Bệnh viêm màng não ở trẻ dễ xuất hiện vào mùa nắng hay lúc chuyển mùa. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong hay những triệu chứng như điếc, mù,..

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não ở trẻ

benh_viem_mang_nao-01

Đa số trường hợp trẻ bị viêm màng não là do vi trùng hay siêu vi trùng từ vùng mũi họng xâm nhập vào màng não và gây viêm màng não. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp do siêu vi trùng hay vi trùng gây bệnh có trong các chất tiết đường hô hấp. Sau khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ tiếp tục xâm nhập vào máu sau đó là màng não và gây bệnh.

Bệnh viêm màng não có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào cũng như thời điểm nào trong năm. Song bệnh xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ và chủ yếu vào mùa nắng nóng hay lúc chuyển mùa vì đây được xem là thời điểm thích hợp để các vi trùng, siêu vi trùng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm màng não.

Biểu hiện của bệnh viêm màng nào ở trẻ

Viêm màng não là bệnh cần phải được điều trị cấp cứu nếu không có thể dẫn đến tử vong hoặc gây những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như điếc, mù, động kinh,…

benh_viem_mang_nao

Bệnh viêm màng não ở trẻ thường có những biểu hiện sau:

– Trẻ bị sốt cao đột ngột, bỏ ăn, nôn ói.

– Sau 1- 2 ngày trẻ sẽ ngủ nhiều hơn có hiện tượng sợ ánh sáng, cổ cứng.

–  Với trẻ nhỏ còn thóp, nếu bạn chú ý sẽ thấy thóp phồng căng.

–  Trẻ lớn hơn thì sẽ đau đầu, đau sau gáy đồng thời nằm lừ đừ.

–  Riêng trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 3 tháng tuổi có khi sốt ít nhưng sẽ bỏ bú, quấy khóc, hay ngủ li bì và nặng hơn sẽ có dấu hiệu co giật, hôn mê.

Do đó khi thấy trẻ có các triệu chứng trên thì các bậc phụ huynh nên sớm mang trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

benh_viem_mang_nao-02

Phòng ngừa bệnh viêm màng não ở trẻ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên tốt nhất nên chăm sóc, giữ ấm tốt cho trẻ những lúc thời tiết thay đổi. Khi trẻ bị các bệnh về tai, mũi, họng cần phải điều trị tích cực cũng như sự theo dõi đầy đủ của bác sỹ. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc kháng sinh hoặc tự ý bỏ thuốc. Trường hợp là viêm màng não thì dễ làm mất đi những biểu hiện quí giá ban đầu. Tuy là viêm màng não nhưng không có những triệu chứng rõ, khó chẩn đóan và dễ bị bỏ sót, chỉ khi vào viện, được chọc dò tủy sống mới phát hiện ra.

Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại thuộc chủng ngừa viêm màng não: viêm màng não mủ do vi khuẩn  HIB và viêm màng não do não mô cầu. Riêng với các loại Vi khuẩn gây viêm màng não khác chưa có thuốc chủng ngừa.

HIB là chủng người vi khuẩn cho các bé từ 2 tháng đến dưới 5 tuổi. Với trẻ trên 5 tuổi thì không cần thiết tiêm ngừa Viêm màng não loại này vì vi trùng này  ít khi gặp ở trẻ trên 5 tuổi.

Riêng vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu thì chỉ tiêm khi trong vùng có dịch, hoặc để phòng ngừa xa, thì tiêm ngừa mỗi 3 năm cho trẻ trên 18 tháng tuổi.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: ,,