Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh có thể do nụ hôn từ người lớn

Viêm màng não là bệnh do vi khuẩn và nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó thường xảy ra do vi khuẩn gây nhiễm trùng ở các lớp mô quanh não bộ và tủy sống (màng não). Trường hợp xấu nhất bệnh này có thể đe dọa tính mạng. Đặc biệt bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh có thể để lại những di chứng nặng nề sau này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh

Viêm màng não ở trẻ sơ sinh thường là kết quả của nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết). Những vi khuẩn gây viêm màng não thường gặp là Streptococci nhóm B, Escherichia coli và Listeria monocytogenes.

Trẻ nhỏ và trẻ vị thành viên bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với các chất tiết qua đường hô hấp có chứa vi khuẩn gây bệnh (ví dụ như nước bọt hay chất nhầy từ mũi). Những loại vi khuẩn gây nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ vị thành niên bao gồm Streptococcus pneumoniae và Neisseria meningitidis. Trong đó, Haemophilus influenzae loại b (Hib) thường là nguyên nhân gây viêm màng não phổ biến nhất. Tin vui là hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa giúp phòng tránh bệnh viêm màng não.

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh có thể do nụ hôn từ người lớn

Vắc xin chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae (được gọi là vắc xin pneumococcal conjugate) và vi khuẩn Neisseria meningitidis (vắc xin meningococcal conjugate) cũng đã giúp ngăn cản đáng kể khả năng viêm màng não ở trẻ.

Tại sao nụ hôn từ người lớn lại gây bệnh  cho trẻ

Hiện nay có nhiều thông tin chia sẻ rằng bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh là do nụ hôn từ người lớn. Sau đây là một vài thông tin thực hư về nguyên nhân này. Do những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm màng não mà  cứ 10 trẻ bị bệnh thì có 7 trẻ bị dị tật. Trẻ sẽ phải chịu những dị tật như: bại não, khuyết tật trí tuệ, động kinh, mất thị lực, thính lực…

Ở trẻ sơ sinh, bệnh có thể lây từ mẹ sang con qua quá trình chuyển dạ và sinh đẻ. Ngoài ra, vi rút truyền nhiễm từ môi và vùng quanh miệng của người có hành vi hôn trẻ cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Do trẻ sơ sinh là đối tượng có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc phải những bệnh khó lường trước.

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh có thể do nụ hôn từ người lớn

Từ nụ hôn yêu thương của người lớn trẻ có thể mắc hàng loại bệnh khác. Không chỉ là viêm não, cúm, quai bị cũng là bệnh có nguyên nhân từ “yêu thương” này. Virus cúm cũng sẽ bị lây lan qua dịch tiết đường hô hấp khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc hôn trẻ. Quai bị tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng khi trẻ mắc bệnh này sẽ rất dễ bị vô sinh sau này.

Một số trường hợp bệnh truyền nhiễm, bệnh viêm gan, bệnh về hô hấp, kiết lị, bệnh lao phổi hay răng miệng cũng sẽ là những bệnh mà trẻ dễ bị lây. Càng ở lứa tuổi 1 – 2 tháng trẻ càng dễ bị mắc phải những bệnh này.

Để tránh những ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe của trẻ. Các mẹ nên có những biện pháp từ chối khéo với những hành động như hôn miệng hay hôn má. Hãy dặn dò người thân, bạn bè nên rửa tay sạch sẽ trước khi bế ẵm trẻ.

Vì sức khỏe của trẻ mẹ nên tìm hiểu thêm về biểu hiện bệnh viêm màng não ở trẻ để có phương pháp xử lý kịp thời. Trong trường hợp phát hiện có biển hiện bệnh viêm mang não ở trẻ sơ sinh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: ,,