Biện pháp phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trẻ em cần biết.

Trẻ em thường dễ bị nhiễm giun ở đường ruột, các bé thường kêu đau bụng và mức độ đau tăng lên dần, cần phải đưa trẻ đi khám. Biện pháp phòng tránh nhiễm giun đường ruột mà Bệnh Thường Gặp đề cập sau đây là điều mà các phụ huynh cần biết để chăm sóc tốt cho trẻ và không để trẻ bị nhiễm giun trong ruột.

Muốn phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trẻ cần phải tuân thủ theo các biện pháp được nêu dưới đây. Những biện pháp này ngăn ngừa nguy cơ trứng giun xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và những sinh hoạt thường ngày.

Biện pháp phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trẻ.

Không dùng nước máy để đánh răng: Điều này cần tuân thủ nghiêm ngặt bởi nước máy chưa được lọc nên sẽ còn tồn tại vi khuẩn và các ấu trùng giun hay trứng giun trong nước, nó có thể xâm nhập vào đường ruột. Hãy dùng nước lọc cho trẻ vì nhiều trẻ thường uống phải nước trong lúc súc miệng.

phong-tranh-nhiem-giun-duong-ruot-1

Giám sát trẻ lúc nắm gội: Khi tắm bé có thể uống phải nước như lúc đánh răng, nước bé tắm cũng không được lọc nên cần giám sát chặt để bé không bị nhiễm giun.

Luôn rửa tay sạch trước khi ăn: Trẻ em rất hiếu động nên chân tay thường bị bẩn, trứng giun và các vi khuẩn có hại thường tụ ở kẽ móng tay và dình ở bàn tay trẻ. Hình thành thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn để phòng tránh nhiễm giun đường ruột, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về đường tiêu hóa, cúm, ngộ độc thực phẩm, bệnh chân tay miệng.

phong-tranh-nhiem-giun-duong-ruot-3

Dạy trẻ không được cắn móng tay, cắt móng tay thường xuyên: VÙng da dưới móng và móng tay có nhiều loại vi khuẩn có hại cùng các loại nấm men, trứng giun, chúng có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau như nhiễm trùng da hay nhiễm giun đường ruột. Ăn đồi ăn với đôi tay bẩn có nguy cơ bị nhiễm nhiều loại bệnh nên cần cắt móng tay thường xuyên, không để móng dài, đặc biệt không được cắn móng tay.

Không ăn thực phẩm đường phố: Đồ ăn đưỡng phố vỉa hè thường kém vệ sinh an toàn thực phẩm, lại không được kiểm nghiệm kiểm tra nên nếu ăn phải rất dễ bị bệnh đường ruột và bị giun. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều nguy cơ này để phòng tránh nhiễm giun đường ruột.

Các loại rau củ quả ăn sống cần rửa sạch sẽ: Loại thực phẩm này được trồng từ đất nên chúng thường bị ấu trùng và trứng giun sán kí sinh, khi ăn vào dễ bị nhiễm giun. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thì khi ăn cần rửa thật kỹ nhiều lần nước, không sót bùn đất trên rau củ, ngâm rau củ vào nước muối để khử trùng trứng giun sán. Với các loại rau nấu hay xào thì chỉ cần rửa sạch dưới vòi và nấu chín là được.

phong-tranh-nhiem-giun-duong-ruot-2

Những biện pháp phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trên rất đơn giản, các bậc phụ huynh cần chú ý để áp dụng với trẻ và rèn luyện cho trẻ thói quen tốt. Bệnh giun thường gây ra tình trạng hấp thu dinh dưỡng không tốt ở trẻ, trẻ bị đau bụng, gầy đi và bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm hơn. Luôn chú ý giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ cả lúc chơi hay học, đảm bảo trẻ có một sức khỏe tốt.

Chuyên mục: Nội khoa

Tags: