Các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tai

Bệnh lý về tai là 3 nhóm bệnh tai mũi họng. Đây là một trong các những bệnh lý thường ít gặp nên nhiều người dễ bỏ qua. Nhưng trên thực tế, có một số bệnh về tai gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho con người nếu không được điều trị  kịp thời.

Tai là một bộ phận quan trọng của hệ thống tai – mũi – họng và thường xuyên bị viêm nhiễm vì cấu tạo của tai có những sợi lông mỏng, nhỏ bên trong và những sợi lông nhỏ này rất dễ bị tổn thương. Trên thực tế, có rất nhiều người chưa thực sự quan tâm đến các bệnh lý về tai. Tuy nhiên, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì các bệnh về tai sẽ gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể dẫn tới mất đi thính giác, đặc biệt đối với với trẻ em.

Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp nhất trong nhóm các bệnh về tai, bệnh xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng chủ yếu ở trẻ nhỏ từ khoảng 6 đến 18 tháng tuổi. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ em rất đa dạng như: chảy nước vào tai, ô nhiễm không khí, nhiễm lạnh…Ở những người trưởng thành, nguyên nhân gây bệnh có thể là do sự tổn thương của các niêm mạc trong tai, do một số bệnh nội khoa như: hệ thần thực vật, bệnh thiếu máu não…

nhung-benh-ly-nguy-hiem-lien-quan-den-tai-3

Bệnh viêm tai giữa không nguy hiểm nhưng đặc biệt, đối với trẻ em nếu như bạn phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách thì việc điều trị dứt điểm cho bệnh có ý nghĩa quan trọng. Điều này sẽ giúp đảm bảo thính giác cho trẻ. Thông thường, khi bị viêm tai giữa có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc tiêu sưng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu như bệnh triển nặng hơn, thì cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật.

Bệnh ù tai

Môi trường, không khí bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, tiếng ồn chính là nguyên nhân gây ra bệnh ù tai. Bệnh ù tai là một trong các bệnh lý về tai thường gặp ở người lớn và nhất người cao tuổi. Bệnh ù tai là hiện tượng mà con người không thể nghe rõ những âm thanh bên ngoài hoặc là thường xuyên cảm thấy có tiếng ù bên trong tai.

nhung-benh-ly-nguy-hiem-lien-quan-den-tai-1

Một số nguyên nhân gây ra bệnh ù tai: Do các tổn thương bên trong tai: viêm màng nhĩ ngoài, do dáy tai nhiều gây tắc, có dị tật ngoài tai xơ cứng tai… và một số bệnh nội khoa: hệ thần kinh thực vật, chứng thiếu máu não…

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc không đúng cách hay lạm dụng các chất kích thích cũng có thể gây nên bệnh ù tai.

Để điều trị được bệnh ù tai, trước hết bạn cần phải loại bỏ những tác nhân gây bệnh như: tiếng ồn của môi trường, giảm bơt stress công việc, tập luyện yoga…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng máy trợ thính.

Bệnh viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là bệnh ít gặp trong những bệnh lý về tai. Với các triệu chứng ngứa ngáy nhưng không gây đau tai, bệnh viêm tai ngoài không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho con nhưng bệnh lại gây ra rất nhiều phiền phức.

nhung-benh-ly-nguy-hiem-lien-quan-den-tai

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai ngoài là do sự nhiễm vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, một loại vi khuẩn thường sống trong môi trường đất, nước và chúng có kích thước siêu nhỏ nên mắt thường con người không thể nhìn thấy được.

Nói chung tai là một bộ phận quan trọng trong hệ thống tai mũi họng và đây là bộ phận cũng rất dễ bị viêm nhiễm dẫn đến các tổn thương. Do đó, nếu như bệnh về tai không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe con người, gây ra nhiều bệnh thường gặp khác về tai, thậm chí có thể gây mất thính giác, đặc biệt với trẻ em. 

Nếu phát hiện những bất thường về tai hoặc nghi ngờ mình đang mắc phải bệnh về tai, bạn cần đi tới các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,,