Các dạng mụn trứng cá thường gặp nhất 

Những loại mụn trứng cá thường gặp như trứng cá, mụn bọc, đầu đen,…sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của từng loại mụn trứng cá và cách chăm sóc làm da bị mụn trứng cá như thế nào qua bài viết dưới đây để có cách điều trị tốt nhất.

cac-dang-mun-trung-ca-thuong-gap-1

Các dạng mụn trứng cá thường gặp nhất

Mụn đỏ 

Đây là dạng mụn sưng tấy, đỏ và gây đau rất khó để nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị cũng gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được hết các nhân mụn. Biến chứng của mụn trứng cá này là gây ra các mụn bọc, mụn nang kéo dài gây ra nguy hiểm cho da của bạn.

Mụn mủ

Là dạng mụn đỏ viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng ở bên trong,  Mụn sưng to và gây đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm ở lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và vết thâm nhiều như mụn bọc. 

Mụn bọc – Mụn dạng nang 

Đây là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với các mụn đỏ hoặc mụn mủ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu xuống dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù vết mụn có lành vẫn sẽ để lại những sẹo lõm. 

Mụn đầu trắng 

Mụn đầu trắng được hình thành khi tuyến bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với các tế bào chết gây tắc nghẽn lỗ chân lông sinh ra mụn và các bệnh da liễu khác.

cac-dang-mun-trung-ca-thuong-gap-3

Do nhân mụn nằm sâu trong lỗ chân lông kín nên có màu trắng, nhân cứng.

Mụn sẽ không sưng, không đỏ, là những nốt nổi gồ lên bề mặt da mà nhiều khi không thấy rõ bằng mắt thường trừ khi nhìn thật gần hoặc sờ bằng tay. Mụn có  nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi (dạng mụn ẩn, mụn sần), nằm dưới da.

Mụn đầu đen

Đâu là nốt mụn thường gặp rất nhiều và hầu hết ai cũng có. Chúng thường xuất hiện ở vùng cằm, cánh mũi và hai bên má.
Sự hình thành giống mụn đầu trắng nhưng do nhân mụn nằm trong lỗ chân lông hở miệng, tiếp xúc với không khí nên bị oxy hoá chuyển sang màu đen ở trên, màu trắng ở dưới, nhân cứng, có màu trắng đục.

Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không xử lí mụn đúng có thể dẫn đến viêm sâu hơn và sẽ chuyển biến thành các dạng mụn nặng hơn. 

Sợi tuyến bã nhờn

Đây không phải là một dạng của mụn, tuy nhiên nó thường xuyên bị nhầm lẫn với mụn đầu đen. Sợi bã nhờn thường thấy rõ nhất ở vùng mũi và vùng xung quanh mũi, hầu như tất cả mọi người đều có nó.

Vậy chúng là gì? Thực chất chúng chỉ là các ống rất nhỏ chứa bã nhờn (sebum) và khi da tiếp xúc với khói cùng bụi bẩn, môi trường không khí bên ngoài sẽ làm oxy hóa nên chúng thường có màu đen và khi nặn ra sẽ có dang sợi mảnh, trắng.

Đây không phải là mụn đầu đen như mọi người nghĩ nhưng nếu chúng ta không giữ da sạch, thông thoáng đúng mức, chúng sẽ dễ dàng gây nghẽn lỗ chân lông và trở thành các dạng mụn trứng cá

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Tags: ,,,