Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em cần lưu ý.

Bệnh tim là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng tử vong cao, có nhiều trẻ em vừa sinh ra đã mắc bệnh tim bẩm sinh, nếu kịp thời phát hiện và chữa trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh và phục hồi sẽ càng cao. Bệnh Thường Gặp chia sẻ những dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em mà người lớn cần lưu ý để phát hiện được bệnh sớm, chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em.

Tổ chức Y tế thế giới đã điều tra và nhận thấy rằng trẻ em sơ sinh vừa chào đời có 0,7 đến 0,8% bị mắc bệnh tim bệnh sinh. Riêng ở Việt Nam chưa có số liệu thồng kê chính xác về tần suất bị mắc bệnh tim bẩm sinh trông cộng đồng, nhưng mỗi năm ước tính có từ 16 nghìn tới 20 nghìn trẻ em bị mắc căn bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là bé bú và quấy khóc, biểu hiện là bé khó thở, bé chỉ bú được chốc lát thì phải rời ra vì khó thở. Khí thấy con có triệu chứng này thì phụ huynh cần cho bé đi khám tim ngay.

benh-tim-bam-sinh-o-tre-em-1

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em chính là tim của trẻ bị các dị tật như thông liên thất hay thông liên nhĩ, kênh nhĩ thất, hẹp eo động mạch chủ, thất phải hai đường ra, hẹp van động mạch hổi, tứ chúng Fallot không lỗ van ba lá,…Nếu được can thiệp sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn dù bệnh rất nguy hiểm, cơ hội trở lại với cuộc sống khỏe mạnh của trẻ cao.

Có một số dạng bệnh tim bẩm sinh ở trẻ phải mổ ngay từ lúc mới sinh ra nếu không bẽ sẽ bị tử vong. Nếu không mổ kịp thời sẽ biến chứng viêm phổi do thừa máu hoặc suy tim do thiếu máu. Trẻ em mắc bệnh nên được mổ càng sớm càng tốt, trước 5 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng nhất để phẫu thuật mổ bệnh tim bẩm sinh.

Có nhiều dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em rất dễ phát hiện như: Cơ thể trẻ bị còi, thể chất kém, chậm lớn. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như trên nên đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh kịp thời.

benh-tim-bam-sinh-o-tre-em-2

Trẻ sinh non nhẹ cân nên nguy cơ bị mắc bệnh tim bẩm sinh cao hơn trẻ sinh đủ tháng. Hơn nữa những bé sinh đủ tháng bình thường dễ phát hiện bệnh nhờ vào một số biểu hiện như trể bú khóc cùng triệu chứng khó thở, bé chỉ búc được chốc lát là thở hổn hển, mũi phập phồng, cáu gắt. Bé coungx có thể bị tím môi lúc bú hoặc khóc lớn

Nếu bé có những triệu chứng trên thì khi đi khám bác sĩ sẽ nghe tim, xem các tiếng thổi ở tim và vài dấu hiệu khác thường. Kỹ thuật siêu âm giúp dễ dàng phát hiện các ca bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em từ lúc còn là thai nhi vài tháng tuổi.

Do đó cần kiểm tra định kì sức khỏe thai nhi từ khi còn mang thai để biết được tình trạng sức khỏe của bé, phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em kịp thời.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: