Cách chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm tai

Các bệnh về tai thường ít gặp phải ở trẻ em nên cha mẹ thường hay chủ quan khi thấy con bị bệnh. Tuy vậy, có một số bệnh thường gặp về tai sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Do đó, cha mẹ cần phải nắm được một số phương pháp chăm sóc cho trẻ khi trẻ bị mắc phải các bệnh về tai.

bệnh viêm tai, bệnh tai mũi họng

bệnh viêm tai, bệnh tai mũi họng

Cách chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm tai ngoài

– Khi tắm cho trẻ nên cẩn thận, không để cho nước vào bên tai bị đau.

– Không cho trẻ ngâm mình ở dưới nước hoặc bơi lội cho đến khi khỏi hẳn tình trạng nhiễm trùng tai ngoài.

– Dùng thuốc nhỏ tai, chống nhiễm trùng hoặc là chống viêm để làm sạch chỗ viêm tai của trẻ theo đơn của bác sỹ.

– Khi nhỏ thuốc cho trẻ, mẹ hãy cho trẻ nằm nghiêng một bên và phải nằm yên trong khi nhỏ thuốc vào tai. Giữ trẻ nằm ở vị trí như thế 1 phút sau khi nhỏ thuốc.

bệnh viêm tai, bệnh tai mũi họng

bệnh viêm tai, bệnh tai mũi họng.

– Để phòng chống bệnh về tai cho trẻ, mẹ nên hạn chế cho trẻ đi bơi ở các hồ bơi nhân tạo có chứa nhiều Clo. Bên cạnh đó, cũng không nên cho trẻ gãi tai hay ngoáy tai quá thường xuyên vì điều đó sẽ làm sưng tấy lớp da lót đường ống tai ngoài của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm tai giữa

– Viêm tai giữa sẽ khiến cho trẻ bị đau tai nên cha mẹ hãy cố gắng làm giảm đau tai cho trẻ bằng cách: chườm 1 túi nước nóng vào bên tai đau, nếu như trẻ còn bé quá thì bạn nên dùng khăn ấm để áp lên bên tai đau cho an toàn.

– Khi thấy tai trẻ bị chảy mủ, mẹ tuyệt đối không lau chùi hay là ngoáy tai cho trẻ, mà chỉ cần đặt 1 chiếc khăn sạch trên tai trẻ, giữ trẻ nằm nghiêng về phía tai bị viêm để mủ có thể chảy ra.

bệnh viêm tai, bệnh tai mũi họng

bệnh viêm tai, bệnh tai mũi họng.

– Khi đưa trẻ đến bệnh viện, bác sĩ sẽ cho trẻ uống thuốc kháng sinh để giảm bớt đau, cho mủ chảy ra ngoài. Nếu như tình trạng tai đau vẫn tiếp diễn thì trẻ có thể sẽ phải làm một phẫu thuật nhỏ để chữa trị.

– Để đề phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ, các mẹ hãy chú ý giữ cho tai trẻ luôn được che ấm. Khi thấy trẻ bị cảm lạnh, hãy dùng dầu bạc hà hoặc là cao bạc hà để giúp cho trẻ được thông mũi, hạn chế các nguy cơ nhiễm trùng lan sang tai.    

Trên đây là những kiến thức hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ nhỏ mắc bệnh viêm tai giữa và viêm tai ngoài. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bé tốt nhất trong thời gian điều trị bệnh về tai

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,,