Cách phòng bệnh truyền nhiễm để đảm bảo an toàn cho trẻ

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh thường gặp rất cao và khi trẻ bị mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần phải lưu ý để phát hiện sớm ra bệnh truyền nhiễm để có biện pháp phòng ngừa và đưa trẻ đi chữa trị kịp thời.

cach-phong-benh-truyen-nhiem-cho-tre-1

Cách phòng bệnh truyền nhiễm để đảm bảo an toàn cho trẻ

Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Đối với những trẻ còn đang bú sữa mẹ, cần phải duy trì cho trẻ được bú đủ 6 tháng tuổi, sau đó tiến hành bổ sung thêm các loại sữa ngoài và các loại thực phẩm cần thiết để đảm đầy bảo đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ.

Đối với những trẻ đã cai sữa và đang tập ăn, các mẹ hãy chú ý đến việc lựa chọn các loại thực phẩm và dảm bao khâu chế biến sao an toàn vệ sinh cho trẻ.

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn lại đồ ăn đã để lâu, và hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất bảo quản…

Đảm bảo cho cuộc sống trẻ sạch sẽ

Cha mẹ phải đảm bảo được nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ cho trẻ cả ở nhà lẫn ở trường

Môi trường nhà vệ sinh của trẻ phải luôn sạch sẽ, diệt khuẩn để cho vi-rút không có cơ hội lây các bệnh truyền nhiễm vào trẻ.

Môi trường sống của trẻ phải thoáng mát, trong lành và phải tránh xa những điểm có khói bụi ô nhiễm.

Tập luyện cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên hàng ngày bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

cach-phong-benh-truyen-nhiem-cho-tre-2

 

 Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ đang bị nhiễm bệnh

– Để giảm bớt nguy cơ gây nhiễm trùng da, niêm mạc nên cho trẻ đang nhiễm bệnh súc miệng, tắm nước ấm, lau rửa cho trẻ nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọng nước hay là trầy xước da, thay quần áo sạch hàng ngày cho trẻ.

– Không được đắp lá cây cho trẻ vì việc này sẽ gây nhiễm trùng da cho trẻ nhỏ.

– Trong quá trình chăm sóc cho trẻ bị bệnh, cha mẹ không nên ôm hôn hay là sinh hoạt chung với trẻ vì sẽ dễ làm lây bệnh từ trẻ hoặc là vô tình lây nhiễm thêm vi khuẩn cho trẻ làm bệnh tình trầm trọng hơn.

–  Cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nếu như trẻ có những dấu hiệu bệnh nặng như là: sốt cao, rối loạn tri giác, , bọng nước có mủ máu co giật.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để phòng tránh bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ chúng tôi chia sẻ tớ quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các cha mẹ phòng tránh được bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ.

Chuyên mục: Các bệnh khác