Cách phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ 

Viêm phổi là một bệnh thường gặp xảy ra khi các tác nhân gây bệnh vượt qua được hàng rào bảo vệ của cơ thể và xâm nhập vào trong đường hô hấp. Từ đó, bạch cầu sẽ bắt đầu tấn công và là tác nhân gây bệnh.

Với trẻ nhỏ bệnh viêm phổi càng đáng lo ngại hơn bởi vì sức đề kháng của trẻ còn yếu, rất dễ nhiễm bệnh. Đây là căn bệnh nếu cha mẹ không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể là một trong các nguyên nhân gây tử vong cao cho trẻ. Cha mẹ cần lưu ý cách phòng bệnh viêm phổi một cách hiệu quả để chăm trẻ tốt hơn.

cách phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ em

Chia sẻ cách phòng tránh bệnh viêm phổi cho trẻ

Để phòng tránh được bệnh viêm phổi cũng như một số các bệnh khác, trẻ phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến khi trẻ được 18 tháng đến 24 tháng. Trẻ phải được chăm sóc, đồng thời bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là đối với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Khi mang thai các bà mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khám thai đầy đủ theo lịch để đảm bảo thai nhi phát triển tốt, nhằm hạn chế được tối đa nguy cơ sinh non tháng, nhẹ cân hay mắc các bệnh lý bẩm sinh khác. Cần phải chăm sóc tốt cho bà mẹ và trẻ nhỏ sau khi sinh.

Việc tiêm chủng vắc-xin mở rộng sẽ giúp cung cấp bảo vệ chống lại sự nhiễm khuẩn gây ra cho trẻ bởi nhiều chủng phế cầu khác nhau.

Bảo đảm luôn giữ ấm cho trẻ. Chăm sóc cho trẻ sơ sinh thật tốt và cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn để giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Người chăm sóc trẻ và tiếp xúc với trẻ phải rửa tay thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường nhằm bảo vệ cho trẻ chống lại các mầm mống bệnh gây viêm phổi, tiêu chảy và các bệnh khác. Mẹ nên khử sạch bầu không khí ô nhiễm trong nhà, đặc biệt là khói từ bếp lò không an toàn.

Nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Các dụng cụ để chăm sóc cho trẻ như cốc, thìa, đều phải lau sạch và khô ráo, tráng sơ vào nước sôi trước khi cho trẻ sử dụng, tránh không cho trẻ tiếp xúc với các nguồn lây bệnh.

Để tránh trẻ nhập viện trong tình trạng quá nặng như sốt cao, khó thở và thở nhanh, suy hô hấp thì phụ huynh cần chú ý theo dõi khi trẻ có những dấu hiệu chuyển bệnh  nặng bằng cách đếm nhịp thở và phân biệt độ lõm ở lồng ngực để có thể đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Nên cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, thức ăn bổ sung phải cần đủ 4 nhóm thực phẩm đó là nhóm ngũ cốc, đạm động vật hoặc đậu đỗ, nhóm dầu mỡ và rau quả.

Mùa hè thời tiết nóng bức rất khó chịu, nhưng không vì thế mà cha mẹ cho trẻ ăn uống đồ lạnh. Việc ăn nhiều kem và thực phẩm để lâu trong tủ lạnh sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trẻ em như bệnh về đường hô hấp, trong đó không loại trừ viêm phổi.

Nếu trong phòng có máy điều hòa thì bạn nên để chế độ 27-28 độ C, để trẻ nằm hoặc chơi ở nơi thoáng mát, không nên để trẻ ra quá nhiều mồ hôi, nếu không kịp lau cho khô trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: ,,