Cảnh báo bệnh viêm xoang có thể gây mù mắt

Viêm xoang là hiện tượng phù nề lớp niêm mạc trong xoang gây ứ đọng dịch nhầy mũi khiến cho các lỗ thông xoang đổ ra hốc mũi bị tắc. Triệu chứng thường gặp là đau nhức mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, giảm thính lực. Các triệu chứng này có thể là cấp tính hoặc mãn tính tái đi tái lại nhiều lần gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.Các trường hợp bị viêm xoang nặng sẽ phải được phẫu thuật mới có thể chữa khỏi được bệnh.

Do thiếu hiểu biết và coi nhẹ triệu chứng bệnh, nhiều người không nghĩ rằng bệnh viêm xoang có thể gây mù mắt. Nên thường tự ý điều trị mà dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Viêm xoang và mắt có liên quan như thế nào hãy cùng benhthuonggap.com.vn tìm hiểu thêm nhé.

Rủi ro đến từ vị trí gần nhau

Bệnh viêm xoang mũi đều ổn định, ít gây biến chứng. Nhưng đôi khi nó cũng gây ra biến chứng về mắt. Một trong những biến chứng này là nhiễm trùng quanh mắt hoặc sâu hơn là vùng hốc mắt (còn gọi là ổ mắt) dẫn tới mù lòa.

Vách của hốc mắt là một màng xơ dày có tác dụng ngăn nhiễm trùng từ bên trên mặt lan đến những mô nằm sâu trong hốc mắt. Các xoang cận mũi như xoang hàm, xoang sàng, xoang trán và xoang bướm là những cấu trúc nằm gần mắt, lại dễ bị viêm nhiễm nên dễ hại cho mắt. Trong đó xoang sàng nằm ngay sát trong của ổ mắt, chỉ cách nhau một lớp xương mỏng. Do vị trí rất gần nên khoang hốc mắt rất dễ bị lây nhiễm từ xoang.

Cảnh báo bệnh viêm xoang có thể gây mù mắt

Sau một đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên, thường 2-3 tuần sẽ dẫn đến nhiễm trùng ở mắt. Biểu hiện khi đó là bệnh nhân có thể bị sưng toàn bộ một bên mắt, kết mạc sưng phù, khó mở mắt. Cũng có thể là viêm mô tế bào quanh mắt hoặc viêm mô tế bào sâu trong hốc mắt. Cần phân biệt rõ để biết là nhiễm trùng nông hay sâu. Viêm mô tế bào quanh mắt là nhiễm trùng nông, còn viêm mô tế bào hốc mắt là nhiễm trùng sâu.

Để xác định chính xác là nhiễm trùng loại gì cần có phương tiện chuẩn đoán hình ảnh hỗ trợ. Tất cả bệnh nhân đều phải nhập viện. Nếu chỉ bị sưng nhẹ mi mắt mới điều trị ngoại trú và cần theo dõi sát sao.

Viêm xoang có thể gây mù lòa do nhiễm trùng sâu

Viêm quanh mắt không đe dọa thị lực hay tính mạng. Nhưng viêm mô tế bào hốc mắt là nhiễm trùng sâu nên rất nguy hiểm vì gây hại đến thần kinh thị giác: sợi thần kinh bị chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp bởi những chất chuyển hóa trung gian độc tính gây mù. Nhiễm trùng này còn đe dọa tính mạng nếu lan tới não. Nó có thể lan đến các tĩnh mạch não phía sau gây huyết khối tĩnh mạch xoang hang cực kỳ nguy hiểm, kéo theo nhiễm trùng nội sọ lan rộng (như apxe ngoài màng cứng, dưới màng cứng hay apxe não, viêm màng não và viêm não).

Cảnh báo bệnh viêm xoang có thể gây mù mắt

Để hạn chế tối đa những biến chứng xấu nhất nên theo dõi sát nhằm chẩn đoán đúng và sớm, chủ động điều trị tích cực ngay từ đầu. Những dấu chứng bất thường về thị giác, hay biểu hiện lơ mơ hôn mê, cứng cổ là biểu hiện rất muộn, khó trở tay kịp.

Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu chụp CT đầu để phân biệt tổn thương nông hay đã vào hốc mắt hoặc lan đến nội sọ để đưa ra quyết định phẫu thuật. Trường hợp nghi ngờ có biến chứng nội sọ thì chụp cộng hưởng từ MRI. Điều trị đúng và sớm, phù quanh hốc mắt sẽ giảm, thị lực và cử động của mắt được cải thiện rõ. Người có cơ địa giảm miễn dịch (tiểu đường, dùng thuốc giảm miễn dịch, nhiễm HIV, đang dùng corticoid kéo dài…) thường dễ mắc biến chứng này.

Những dấu hiệu cho biết hốc mắt đã bị ảnh hưởng: lồi mắt, đỏ mắt, đau nhức mắt, hạn chế cử động mắt, rối loạn nhìn màu sắc, giảm thị lực.

Trên đây là những cảnh báo cho bạn về biến chứng của bệnh viêm xoang có thể gây mù mắt. Muốn tránh những biến chứng nguy hiểm này bạn nên đi khám và điều trị kịp thời để nhận được những lời khuyên bổ ích từ bác sĩ.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: