Cảnh báo về những tác hại của smartphone đối với trẻ em

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, hình ảnh những ông, bà, bố mẹ tay nhăm nhăm smartphone để cho con ăn hay cho con chơi đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không hề lường trước được rằng thói quen này lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Tác hại của smartphone đối với trẻ em rất khó đoán biết được. Để trẻ dùng các thiết bị điện tử thông minh sớm còn là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ.

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

  • Phát triển khối u: nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng trẻ em sử dụng smartphone nhiều có khả năng phát triển của khối u lành tính trong não và tai.
  • Ung thư: Bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người. Đối với trẻ em hấp thụ nhiều hơn 60% bức xạ so với người lớn. Do đó nguy cơ ung thư ở trẻ tăng gấp nhiều lần so với người lớn.
  • Giảm khả năng tập trung: Sóng vô tuyến từ thiết bị điện thoại cũng có thể là nguyên nhân làm kết quả học tập của trẻ kém đi. Các dòng sóng này sẽ xâm nhập vào nào khiến trẻ khó tập trung hơn, giảm khả năng làm việc.
  • Các bệnh về mắt: Thói quen dùng điện thoại là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về mắt như nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Cận thị hay các bệnh mắt khác cũng không nằm ngoài nguyên nhân này.
  • Nhiễm khuẩn: Điện thoại là nơi cư trú lý tưởng của các mầm bệnh. Tiếp xúc nhiều với điện thoại được coi ngang với việc tiếp xúc với vi khuẩn.
  • Bệnh tim mạch: Những bức xạ phát ra từ điện thoại di động cũng có thể gây ra những rối loạn chức năng tim.
  • Thoái hóa thần kinh, cong vẹo cột sống: Các bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động có thể gây tổn hại DNA, dẫn tới thoái hóa thần kinh. Dùng điện thoại với tư thế không chuẩn trong thời gian dài còn khiến trẻ bị cong vẹo cột sống.
  • Chậm phát triển: Các chuyên gia khẳng định bức xạ điện thoại là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển. Nếu cha mẹ sạc điện thoại ở gần nơi trẻ nằm, thì bức xạ cao gấp 1.000 lần bình thường.

Gây khó khăn trong học tập, giao tiếp xã hội

Ngoài những ảnh hưởng xấu tiềm ẩn gây bệnh trên, smartphone còn gián tiếp ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của trẻ. Giống như người lớn, trẻ em cũng rất dễ “nghiện” sử dụng điện thoại di động. Kéo dài tình trạng này trẻ sẽ có thể bị thu mình gây khó khăn khi giao tiếp với mọi người. Đặc biệt sẽ khó tập trung khi học tập vì tư tưởng trẻ sẽ luôn bị phân tán.

Cảnh báo về tác hại của smartphone đối với trẻ em

Tạo những hành vi xấu

Những thông tin mà trẻ xem được trên smartphone phụ huynh rất khó để kiểm soát. Trẻ có thể sẽ truy cập vào những trang web xấu. Chính vì thói quen tò mò, hay bắt trước nên trẻ rất dễ học những thói xấu này. Nhiều trường hợp còn rất nhỏ nhưng trẻ đã có thói quen nói dối hay gian lận. Một thực tế đáng chú ý đó là nhiều trò chơi điện tử hay video trực tuyến với nội dung bạo lực, có thể khiến trẻ em trở nên hung hăng hơn. Từ sự ám ảnh trò chơi trẻ sẽ nghĩ bạo lực là cách duy nhất giải quyết vấn đề. Do đó, di động cũng đang “góp phần” gia tăng nguy cơ bạo lực học đường hiện nay.

Ảnh hưởng tới tâm lý

Từ hiện tượng “nghiện” điện thoại di động, nhiều trẻ coi đây là vật bất ly thân. Dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề. Khi chơi các thiết bị công nghệ thông minh, cảm xúc của trẻ dễ bị tách ra, có rất nhiều trẻ bị mắc chứng bạo lực internet hoặc hành động không bình thường. Hoặc những Website, trạng mạng xã hội xấu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy nhân cách của trẻ.

Cảnh báo về tác hại của smartphone đối với trẻ em

Khi trẻ dành quá nhiều thời gian cho smartphone, chúng sẽ không còn quan tâm tới bố mẹ hay các thành viên khác trong gia đình nữa. Thậm chí, trẻ sẽ dễ cáu giận khi bị thu điện thoại. Smartphone đã tạo ra bức tường vô hình ngăn cách người thân trong gia đình.

Sự giáo dục trực tiếp từ phụ huynh với con cái là điều mà smartphone không thể làm được. Nên đừng nghĩ cho trẻ dùng điện thoại là giải trí không ảnh hưởng gì. Để phòng tránh những tác hại của smartphone đối với trẻ em đáng tiếc như trên. Phụ huynh nên hướng con đến các hoạt động vui chơi tập thể. Hay tổ chức các buổi dã ngoại, cho trẻ sinh hoạt câu lạc bộ phù hợp với lứa tuổi để trẻ hòa đồng. Không nên để trẻ tiếp xúc với màn hình quá sớm và quá 30 phút/ngày.

Chuyên mục: Các bệnh khác