Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách khi thời tiết nồm ẩm gây ra.

Thời tiết mùa xuân ở nước ta nồm nhiều, ẩm ướt nên mùa này cơ thể con người thường dễ mắc bệnh hơn, nhất là trẻ em dễ bị ho khi trời nồm ẩm. Bệnh Thường Gặp sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc trẻ bị ho đúng cách khi thời tiết nồm ẩm, vì không phải cơn ho nào cũng có hại, nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách khi trời nồm.

Những ngày ẩm ướt trời nồm thì rất nhiều trẻ bị bệnh về đường hô hấp, nhiều nhất là bị ho. Những cơn ho làm phụ huynh lo lắng nhưng thực tế không phải cơn ho nào cũng xấu cần dùng thuốc. Thực tế cón ho của trẻ là do nhiễm khuẩn hô hấp gây nên, ho hiếm khi khiến trẻ kiệt sức hay mất ngủ, chúng còn giúp tống dịch nhầy với đờm trong cổ ra ngoài. Bác sĩ khuyên cha mẹ không nên tìm mọi cách cắt cơn ho của trẻ

Tùy vào bệnh lý trẻ mắc mà biểu hiện các cơn ho sẽ khác nhau, người quyết định trẻ có cần uống thuốc không và dùng thuốc nào sẽ là bác sĩ. Ví dụ: Trẻ bị ho do cảm lạnh, do virut, nhiễm khuẩn đường hô hấp sẽ được bác sĩ cho uống thuốc ho thảo dược để log đờm, cơn ho sẽ có thể tự hết dù cho không dùng thuốc sau vài ngày hay 1-2 tuần. Vài thảo dược đông y tốt cho trị ho cha mẹ có thể dùng cho trẻ như mật ong ngâm chanh đào, vỏ quýt hấp mật ong, hoa hồng hấp đường phèn, lá hẹ hấp mật ong. Cách chăm sóc trẻ bị ho do trời nồm đúng cách cần căn cứ theo từng thể bệnh.

Nếu trẻ ho do viêm phổi và viêm phế quản sẽ cần dùng thuốc long đờm cùng acetylcystein giúp tiêu chất nhày, giảm độ đặc của đờm ở phổi. Thuốc này sẽ kích thích tống đờm ra ngoài bằng các cơn ho, nên phụ huynh không cần lo lắng khi thấy trẻ uống thuốc rồi mà vẫn ho, vì ho này là cơn ho có lợi. Những thuốc ho chứa hoạt chất carbocysteine cũng gióng nhóm acetylcystein nhưng chỉ dùng cho bệnh hô hấp khó khách đờm, viêm nhiễm hô hấp ở thể nhẹ và vừa.

Nếu viêm mũi dị ứng gây ra ho thì hãy xử lý đúng cách bằng thuốc xịt mũi chữa dị ứng hay các loại thuốc diphenhydramine, clopheniramine sử dụng kết hợp những sản phẩm trị ho khác. Các loại thuốc này không dùng cho bệnh nhân viêm phổi, viêm phế quản hay bị hen phế quản cấp, nó có thể làm quánh niêm mạc dịch, gây suy thở. Muốn chăm sóc trẻ bị ho đúng cách cha mẹ cần xác định được nguyên nhân dẫn tới bị ho để có cách điều trị và phương pháp chăm sóc phù hợp.

Trẻ bị ho kích ứng thì bác sĩ kê thuốc ho như dextromethorphan để tác động lên hành não, thuốc này không long đờm, chỉ giảm ho do kích ứng nhẹ ở phế quản hay cảm lạnh. Thuốc này cần dùng thận trọng thì liều cao có thể gây ức chế hô hấp, trẻ dưới 2 tuổi không được dùng

Những loại thuốc ho có codein cũng giảm ho tương tự dextromethorphan nhưng lại khiến dịch tiết ở phế quản quánh khô lại, sẽ không tốt cho người nhiều đờm. Trẻ dưới 5 tuổi không nên dùng loại thuốc này.

Khi chăm sóc trẻ bị ho do trời nồm ẩm ướt thì cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, đưa trẻ tới khám bác sĩ để biết nguyên nhân gây ho và có cách chữa ho hiệu quả.

Ngoài ra, thuốc ho chứa codein cũng giảm ho nhờ cơ chế tương tự dextromethorphan nhưng làm khô và quánh dịch tiết ở phế quản, không phù hợp với người nhiều đờm, không khuyến khích dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em