Chăm sóc trẻ bị thủy đậu phụ huynh nên lưu ý những điều này

Thủy đậu là một loại bệnh do virus Varicella zoster gây ra. Không được điều trị kịp thời bệnh này sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt ở trẻ em, chúng chưa ý thức được cần làm gì để phòng bệnh nên thường là đối tượng của tấn công của bệnh này. Khi trẻ bị thủy đậu phụ huynh nên lưu ý những điều gì. Hãy tìm hiểu cùng benhthuonggap.com.vn trong bài viết này nhé.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị bệnh thủy đậu

Cách ly ngay khi phát hiện có dấu hiệu bị bệnh

Thủy đậu là một loại bệnh truyền nhiễm. Vậy thủy đậu có lây không và lây qua con đường nào? Đây là một bệnh dễ lây lan dù chỉ mới có một vài dấu hiệu cũng rất có thể lan truyền rộng. Vì thế khi chỉ mới xuất hiện vài nốt đậu cũng cần cách ly ngay, kể cả người lớn chưa bị bệnh này cũng dễ bị lây nếu không cách ly.

Hơn nữa, mỗi người ai cũng sẽ bị thủy đậu ít nhất một lần. Nếu sức đề kháng kém có thể sẽ bị tái nhiễm. Nên tốt nhất dù trẻ đã từng bị thủy đậu hay chưa cũng không nên tiếp xúc với người đang bị bệnh.

Cho trẻ nằm trong phòng kín gió, thoáng đãng, phòng ốc, giường chiếu và ga đệm đều được dọn sạch sẽ. Và luôn nhắc trẻ không được gãi những nốt đậu.

Chăm sóc trẻ bị thủy đậu phụ huynh nên lưu ý những điều này

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Trẻ bị thủy đậu do ý thức về sức khỏe chưa có nên chúng rất dễ bị nhiễm trùng, chủ yếu là nhiễm trùng da. Thường những nốt đậu sẽ đỏ và gây ngứa ngáy khi bị trầy xước dễ dàng bị vi trùng xâm nhập để lại sẹo lõm. Trường hợp nặng hơn, vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu, gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não… rất nguy hiểm. Nặng nhất có thể khiến người bệnh bị tử vong.

Nhiều phụ huynh cho rằng kiêng nước, kiêng gió không nên tắm thì đây là một sau lầm. Không giữ vệ sinh sạch sẽ càng khiến tình trạng bệnh thêm nặng hoặc dễ bị biến chứng nhiễm trùng.

Theo biện pháp dân gian nên vệ sinh cho trẻ bằng lá ổi hoặc lá đắng. Loại lá này đem rửa sạch, đun sôi để ấm vừa, rồi dùng khăn mềm nhúng nước lau nhẹ nhàng cho trẻ. Lưu ý nên nhẹ tay tránh để mụn đậu bị trầy hoặc vỡ. Vì bệnh thủy đậu này cứ nước chảy đến đâu là mụn đến đó. Sauk hi tắm xong, dùng khăn mềm thấm khô người cho trẻ và mặc quần áo rộng rãi, mềm, thoáng mát. Được điều trị đúng cách và giữ vệ sinh sạch sẽ chỉ khoảng 7 – 10 ngày là sẽ khỏi bệnh và không để lại sẹo.

Trẻ bị thủy đậu cần được ăn đủ dinh dưỡng

Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, cha mẹ nên cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng. Những món ăn là đồ dễ tiêu không nên quá kiêng khem trừ những loại thực phẩm gây dị ứng cho trẻ. Đặc biệt, nên cho trẻ ăn đồ loãng, uống nước canh gà, uống nhiều nước.

Điều trị tại nhà khi mụn đậu bị loét, vỡ

Trong trường hợp một vài nốt mụn đậu bị loét, vỡ phụ huynh có thể dùng nước oxy già để rửa rồi dùng bông thấm khô. Bông đã dùng cần được bọc kín để tránh lây bệnh cho người khác. Nếu bạn muốn bôi thuốc hay cho trẻ uống thuốc nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Cha mẹ cần chú ý theo dõi trong quá trình trẻ bị bệnh đề phòng trường hợp xấu nhất cần được đưa đến cơ sở y tế ngay.

Chăm sóc trẻ bị thủy đậu phụ huynh nên lưu ý những điều này

Các mụn đậu bị trượt vỡ quá nhiều cũng nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Tình trạng này kéo dài có thể làm cho trẻ bị mất nước, nhiễm trùng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Phòng bệnh như thế nào?

Hiện nay, thủy đậu đã có vắc xin phòng. Trẻ em lại là đối tượng thường xuyên bị những bệnh truyền nhiễm tấn công. Tuy nhiên căn bệnh này không kiêng nể bất kỳ ai. Vì thế kể cả người lớn hay trẻ em cũng cần được tiêm phòng.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị thủy đậu. Để tránh những trường hợp biến chứng xấu nhất xảy ra phụ huynh nên nắm lòng lưu ý đó và tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị thủy đậu tại nhà để có hướng giải quyết phù hợp.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm