Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Mùa hè thời tiết oi bức thường là thời điểm sinh sôi của nhiều loại bệnh. Bệnh mùa hè thường dễ lây lan và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Một vài bệnh mùa hè thường xuất hiện là sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy,…  Bệnh mà trẻ thường mắc nhất mùa này đó là bệnh tay chân miệng. Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể bùng phát thành dịch, gây nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến rất nhanh. Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh chân tay miệng ở trẻ em dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh phòng và điều trị kịp thời cho bé.

Dấu hiệu nhận biết chân tay miệng ở trẻ em

Là một bệnh khá phổ biến, bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường có những biểu hiện sau:

– Sốt: Thông thường khi trẻ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao đều có thể là dấu hiệu của bệnh không nguy hiểm. Tuy nhiên đây lại là dấu hiệu cảnh báo tay chân miệng. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo khi bệnh trở nặng.

– Tổn thương ở da: dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối… Dấu hiệu này báo hiệu trẻ đã bị phát bệnh biểu hiện ra ngoài.

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Gia đình nên lưu ý khi gặp những hiện tượng nghi ngờ trẻ mắc bệnh nên đứa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em ngay. Tại đây phụ huynh sẽ được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, phát hiện triệu chứng nặng để tránh hậu quả đáng tiếc.

Cách phát  hiện các dấu hiệu nặng

Khi trẻ có những dấu hiện bệnh nhẹ, gia đình có thể chăm sóc tại nhà. Nhưng nếu gặp trường hợp sau đây bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

– Sốt cao không đáp ứng với điều trị: Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt như Ibuprofen đường uống cần được đưa đến bệnh viện ngay.

– Giật mình: Là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không bạn cũng nên theo dõi hiện tượng này.

– Khó thở: Phát hiệu triệu chứng khó thở bằng cách quan sát các dấu hiệu co rút cơ hô hấp ở mũi ức, trẻ thở khó nhọc, thở nhanh hơn bình thường, cánh mũi phập phồng…. Đây có thể là biểu hiện của tình trạng suy tim, rối loạn huyết động…

– Rối loạn ý thức: có thể là biểu hiện của viêm não, huyết áp thấp… Cần phát hiện rất sớm từ khi trẻ ngủ gà, chậm chạp.

– Tiểu ít: Tiểu ít là biểu hiện của tình trạng rối loạn huyết động, tụt huyết áp, suy thận. Đánh giá lượng nước tiểu hàng ngày của trẻ bằng cách thu thập nước tiểu vào các dụng cụ có thể đánh giá số lượng như chai nước nhựa. Bởi đây cũng có thể là biểu dấu hiệu sớm của tình trạng nặng.

– Một số dấu hiệu khác: nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng….

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Với trẻ em sức đề kháng còn rất yếu nên bệnh thường lây lan và khó kiểm soát hơn người lớn. Theo các bác sĩ khuyến cáo trong chăm sóc trẻ cần rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy nhiều lần. Ở trẻ sơ sinh sau khi thay tã hoặc cho trẻ đi vệ sinh bạn nên rửa tay sát trùng kỹ.

Trước và sau khi chế biến thức ăn hay cho trẻ ăn cũng nên chú ý vệ sinh. Thực hiện tốt quy tắc ăn chín uống sôi, đảm bảo hợp vệ sinh. Tốt nhất nên ngâm, tráng các loại vật dụng cho trẻ với nước sôi trước. Người lớn không nên mớm hay cho trẻ mút tay, hoặc ngậm mút đồ chơi.

Dụng cụ hay đồ chơi mà trẻ thường tiếp xúc bạn nên vệ sinh thường xuyên. Những dụng cụ quen thuộc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… cũng có thể là thủ phạm gây bệnh ở trẻ. Đặc biệt ở giai đoạn nhà trẻ hoặc mẫu giáo trẻ rất dễ mắc bệnh này. Khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu bị bệnh bạn nên cho trẻ cách ly.

Trên đây là những dấu hiệu phát hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những cách phòng chống bệnh ở trẻ. Các bậc phụ huynh nên lưu ý đến những dấu hiệu này để phòng trừ trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm

Tags: ,