Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh viêm họng

Tai mũi họng là 3 vùng thông nhau, có liên quan mật thiết với nhau thế nên khi bị viêm họng có thể sẽ kèm theo viêm mũi, viêm thanh quản và ngược lại. Viêm họng tuy dễ dàng để điều trị nhưng nó lại dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy mỗi người cần phải nắm được dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh viêm họng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Bệnh viêm họng nếu do liên cầu khuẩn gây ra thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Một số biến chứng gần như là viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, phế quản… Những biến chứng xa của viêm họng như là bệnh thấp tim, thấp khớp, viêm vi cầu thận…

dau-hieu-va-cach-phong-ngua-benh-viem-hong-2

Do đó, để tránh việc dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bệnh viêm họng cần phải được phát hiện và điều trị dứt điểm, tránh để tình trạng tái đi tái lại, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 6 tuổi có sức đề kháng kém.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng

Các triệu chứng chính của viêm họng cấp đó là sốt nhẹ, đau rát họng, nuốt đau, khi sờ hai bên cổ thấy có nổi hạch. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như là ho, khạc ra đờm. Bệnh viêm họng do siêu vi thì đờm sẽ thường có màu trắng, trong, còn với viêm họng do nguyên nhân là bội nhiễm do vi khuẩn thì đờm sẽ có màu xanh. Ở trẻ em thường có kèm theo sổ mũi, hắt xì, ho…

dau-hieu-va-cach-phong-ngua-benh-viem-hong-1

Những triệu chứng trên nếu như kéo dài và đau họng càng lúc càng gia tăng thì phải đi khám bác sỹ chuyên khoa ngay để xem có phải bạn đã mắc viêm họng do vi khuẩn hay bệnh thường gặp khác để có hướng điều trị hợp lý.

Nếu bệnh viêm họng do siêu vi trùng gây nên thì không cần phải dùng thuốc kháng sinh, chỉ cần dùng loại thuốc cảm thông thường trong vòng vài ngày sẽ khỏi.

Đối với bệnh viêm họng do vi khuẩn gây nên thì cần phải sử dụng thuốc kháng sinh. Liều dùng kháng sinh thường là từ một đến hai tuần, tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau, không nên ngưng thuốc nửa chừng mặc dù các triệu chứng đã bớt để tránh hiện tượng nhờn thuốc. Nguyên tắc sử dụng kháng sinh là phải đúng liều, đúng bệnh và đúng thời gian điều trị.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng, đối với trẻ em sẽ có những loại gây ra khó chịu cho trẻ như đắng họng, tiêu chảy… Do đó, đối với những loại thuốc nào không thích hợp cho trẻ thì cần phải cảnh báo ngay cho bác sĩ biết để đổi loại thuốc phù hợp.

Phòng bệnh viêm họng như thế nào?

– Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hằng ngày, nhất là sau mỗi bữa ăn.

dau-hieu-va-cach-phong-ngua-benh-viem-hong-2

– Dùng khẩu trang, tốt nhất là các loại khẩu trang y tế khi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với môi trường bụi bặm, khói xe, khí thải…

– Luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sống, giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng.

– Khi thời tiết có sự thay đổi cần phải giữ ấm cơ thể, với trẻ em phải luôn giữ ấm vùng cổ với áo cổ cao và khăn choàng khi trời lạnh.

– Đảm bảo một chế độ ăn hợp lý, cân đối, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Tăng cường thêm những loại thực phẩm giàu vitamin C như là cam, chanh, kiwi… để tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể tránh được các bệnh tai mũi họng.

– Có thể súc miệng bằng nước muối ấm hoặc là ngậm những loại thuốc trị viêm họng.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,,