Hiện tượng nhau thai bong non là thế nào?

Nhau thai bong non là hiện tượng nhau bong sớm trước khi thai nhi được sinh ra ngoài khiến các mẹ bầu lo lắng. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé và mẹ sẽ gặp một số nguy hiểm trong bài về bênh ngoại khoa viết dưới đây.

nhau-thai-bong-non-la-the-nao-1

Một số nguy hiểm khi mẹ bị nhau thai bong non

+ Mẹ có thể chảy máu âm đạo
+ Có hiện tượng suy thai
+ Thai phụ bị đau bụng, tử cung co cứng, co thắt tử cung
+ Là nguyên nhân khởi phát của hội chứng tiền sản giật, sản giật.

Xử lý nhau thai bong non như thế nào

+ Nếu là mức độ nhau bong non nhẹ, thai phụ nên nhập viện để theo dõi và nghỉ ngơi hợp lý ổn định tinh thần, truyền dịch tĩnh mạch

nhau-thai-bong-non-la-the-nao-3
 

+ Trường hợp nặng hơn, thì thai nhi cần được sinh ra sớm, các bác sỹ sẽ tiến hành giục sinh cho thai phụ qua đường âm đạo
+ Trường hợp nguy hiểm phải cấp cứu, thai phụ sẽ được chỉ định mổ lấy thai ra để tránh nguy hiểm cho tính mạng của mẹ.

Phòng tránh nhau thai bong non như thế nào

+ Đối với thai phụ cao tuổi và có tiền sử nhau bong non thì việc cần thiết là nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai để đề phòng những bệnh thường gặp gây ra những hậu quả đáng tiếc.

+ Thai phụ nên khám thai định kỳ để các bác sĩ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi, từ đó có thể phát hiện và đề phòng và kịp thời can thiệp để hạn chế các tai biến xảy ra với mẹ và bé.

nhau-thai-bong-non-la-the-nao-4

Theo các chuyên gia sản khoa thì tùy từng cơ địa của thai phụ và thời gian phát triển của thai kỳ, nhau thai sẽ có vị trí bám khác nhau như nhau thai bám mặt trước, nhau thai bám mặt sau và nhau bám ở hai bên thành tử cung…

Việc thai phụ nắm rõ vị trí nhau thai sẽ giúp điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, đồng thời phòng tránh và can thiệp kịp thời khi có các bất thường về nhau thai. Ngoài ra, biết trước vị trí của nhau thai bám cũng góp phần giúp thai phụ lựa chọn phương pháp sinh phù hợp nhất cho bản thân.

Nhau thai bong non là hiện tượng nguy hiểm cho cả mẹ và bé vì thế các mẹ hãy biết cách phòng tránh cho bản thân mình để có một thai kì khỏe mạnh. Mẹ khỏe bé khỏe là niềm hạnh phúc của tất cả bậc cha mẹ.

Hi vọng với các chia sẻ trong bài viết về hiện tượng nhau thai bong non có thể phần nào giúp chị em có thêm kiến thức bảo vệ bản thân để có một thai kỳ khỏe mạnh.
 

Chuyên mục: Ngoại khoa

Tags: ,