Hiểu biết cần có về bệnh cận thị giả để giúp trẻ không cần đeo kính oan.

Tình trạng cận thị giả khá phổ biến ở nhiều trẻ em, khi bị nhầm lẫn giữa cận thị giả thành cận thị thật sẽ khiến nhiều bé phải đeo kính oan, lâu dần có thể trở thành cận thị thật. Bệnh Thường Gặp sẽ chia sẻ cho các bạn kiến thức về bệnh cận thị giả và cách phân biệt để có thể chăm sóc đôi mắt của trẻ đúng cách, tránh nguy cơ bị cận thị thật.

Kiến thức về bệnh cận thị giả bạn cần biết.

Hiện nay tình trạng cận thị giả ở trẻ em chiếm tới 20 %, đây là số liệu mà bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Trung Ương cung cấp. Nhiều trẻ sau mỗi đợt thi của học hành căng thẳng thường thấy mỏi mắt, nhức mắt, khi đeo kính cận thử thì thấy sáng hơn, nền nhiều cha mẹ nghĩa con bị cận và cho bé đeo kính cận

Một số bé đột nhiên thấy mắt mờ khi nhìn xa, cha mẹ đưa ra cửa hàng kính thuốc để đo mắt thì được kết luận là bé bị cận rồi cắt kinh để đeo. Nhưng sau vài ngày khi đeo kinh bé sẽ thấy mắt vẫn không hết mỏi, thậm chí khi bỏ kính ra nhìn vật còn rõ ràng hơn. Bệnh cận thị giả có dấu hiệu khá giống bệnh cận thị, nhưng thực chất nó không phải bệnh lý cố hữu mà chỉ là rối loạn tạm thời ở mắt do làm việc mệt mỏi. Phụ huynh đưa trẻ đi khám ngay lúc này có thể trẻ sẽ bị đeo kính oan.

benh-can-thi-gia-1

Bác sĩ chuyên khoa mắt đưa ra nguyên nhân của tình trạnh bệnh cận thị giả là do thị giác bị mệt mỏi, nhất là khi mắt nhìn gần liên tục nhiều giờ, lúc này đeo kính cận có thể làm mắt nhìn rõ hơn. Nhưng nếu dành thời gian cho mắt và điều tiết lại thì sẽ thấy thị lực không có vấn đề gì.

Phân biệt bệnh cận thị giả với cận thị thật.

Không quá khó để phân biệt bệnh cận thị giả và cận thị thật, khi chúng ta nhỏ thuốc điều tiết mắt mà mắt trở lại bình thường thì đó chính là cận thị giả.Khi đo kính cận thị hay loan thị cần phải qua công đoạn nhỏ thuốc điều tiết mắt rồi mới kiểm tra. Hiện nay nhiều cửa hàng kính thuốc bỏ qua công đoạn này nên thường dễ bị nhầm lẫn cận giả thành cận thật, rất nguy hiểm cho trẻ em.

benh-can-thi-gia-2

Khi cha mẹ đưa bé đi đo kính mắt cần yêu cầu cửa hàng nhỏ thuốc điều tiết mắt trước, chờ mắt điều tiết xong mới tiến hành đo. Nếu xác định trẻ bị bệnh cận thị giả thì chỉ cần để mắt nghỉ ngơi 1-2 ngày là mắt sẽ tự động điều tiết lại. Cần đi khám và có sự hướng dẫn của bác sĩ nếu trẻ bị cận thị thật để biết khi nào dùng kính và ngừng đeo kính khi nào.

Chúng ta cần biết không phải ai bị cận thị cũng đeo kính, nếu cận dưới 0,75 đi ốp không cần đeo, chỉ cần nghỉ ngơi và luyện tập điều tiết mắt về bình thường là được. Ngay cả người lớn cũng có thể gặp phải bệnh cận thị giả khi để mắt làm việc lâu, hãy để mắt nghỉ ngơi vài phút, nhắm mắt hoặc massaga xung quanh mắt, nhìn ra xa để thư giãn.

Xem thêm:

Chuyên mục: Bệnh về mắt