Ho có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh về đường hô hấp

Ho là một phản ứng của cơ thể để tống các chất bài tiết hoặc dị vật ra ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế dấu hiệu ho ở cả người lớn và trẻ nhỏ thường cảnh báo nhiều bệnh đang tấn công cơ thể, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp

ho-co-the-la-dau-hieu-cua-nhieu-benh-1

Nhận biết và phân biệt các triệu chứng ho

Có nhiều loại ho khác nhau như ho khan, ho có đờm kèm theo, ho từng cơn, ho ông ổng…. Dấu hiệu ho của cơ thể thường cảnh báo các bệnh về đường hô hấp và một số bệnh khác, cụ thể như sau:

–    Viêm họng cấp: Ho do viêm họng cấp thường có đờm hoặc ho khan, kèm theo triệu chứng sốt cao, có khi không sốt. Người bệnh khó nuốt, nuốt vướt, có cảm giác rát họng. Soi họng thấy đỏ, có hạt hoặc mủ, amidan có thể bị sưng. 

–    Viêm thanh quản: ho do viêm thanh quản thường là ho khan. Người bệnh thường gặp những triệu chứng khàn tiếng, mất tiếng. Trường hợp nặng do nhiễm trùng gây khó thở, thậm chí phải mở khí quản. 

–    Viêm phế quản mãn tính: Ho do viêm phế quản mãn tính thường gặp ở người hút thuốc lá. Triệu chứng ho có đờm, trung bình mỗi năm ho khạc khoảng 3 tháng. Bệnh thường tái nhiễm do các yếu tố nguy cơ như không khí, thời tiết, hơi độc, độ ẩm…

–    Hen phế quản: ho do hen phế quản thường gặp ở trẻ và tuổi trung niên. Triệu chứng ho, khó thở từng cơn, không sốt, lúc khó thở có tiếng rít cò cử. Người bệnh khạc ra nhiều đờm trắng, nặng hơn thành màu vàng. 

ho-co-the-la-dau-hieu-cua-nhieu-benh-duong-ho-hap-2

–    Ho gà: Thường gặp ở trẻ nhỏ, kèm theo sốt. Triệu chứng là ho từng cơn, cuối cơn ho có tiếng rít như tiếng gà gáy, do đó mới gọi là ho gà. Tình trạng ho gà kéo dài, ho nhiều có thể dẫn tới vỡ phế nang, gây tràn khí màng phổi. 

–    Dị vật đường hô hấp: Triệu chứng ho do dị vật đường hô hấp là ho sặc sụa, mặt tím tái, có tiếng thở rít, người ngột ngạt như sắp chết. Cần cấp cứu ngay để lấy di vật ra. 

–    Viêm phổi: Ho có đờm quánh, dính và có màu như rỉ sắt. Người bệnh sốt cao, rét run và đau ngực.

–    Bệnh tim mạch: Người bị tăng áp lực động mạch phổi, phổi bị ứ huyết có thể dẫn tới ho.

Ngoài ra, phụ nữ có thai, u xơ tử cung, trào ngược dạ dày, rối loạn tinh thần hoặc mắc các bệnh viêm đường hô hấp, bệnh tai mũi họng cũng có triệu chứng ho. Và ho còn gặp trong các trường hợp nhiễm không khí nóng hoặc lạnh; hít phải hơi động gây kích thích niêm mạc đường hô hấp. 

Như vậy, ho có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh tật. Vì thế, khi thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường, sức khỏe đi xuống bạn cần tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng