Khi bị viêm họng không nên ăn gì?

Viêm họng là bệnh thường gặp, việc trị bệnh viêm họng rất đơn giản. Để nhanh khỏi bệnh viêm họng thì bạn cần phải lưu ý tăng cường bổ sung những thực phẩm có lợi cho họng và kiêng những thực phẩm làm ảnh hưởng xấu đến cổ họng. Trong nội dung bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ những thực phẩm không nên sử dụng trong thời gian bị viêm họng

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mắc viêm họng 

Món nướng, chiên

khi-bi-viem-hong-khong-nen-an-gi-1

Nướng và chiên là 2 món không thích hợp với người viêm họng. Nhất là đối với người già, người bị viêm amidan ở thể phì đại. Các món cứng như nướng, chiên sẽ cọ sát với cổ họng làm cho họng bị tổn thương thêm. Thậm chí 2 món này còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục của cổ họng.

Món cay

Món cay có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa thức ăn, có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhưng lại không hề có lợi với người viêm họng cấp. Vì khi bị viêm họng, ăn món cay sẽ làm rát đỏ toàn bộ cổ họng. Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng sẽ làm cho họng bị rát sưng, sẽ làm cho bạn cảm thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn. 

Món đặc

Các món đặc cũng không thích hợp với người viêm họng. Vì khi họng bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề. Nếu như ăn các món đặc chúng rất khó nuốt và dễ bị kẹt lại. Thực phẩm mắc lại ở họng sẽ kích thích gây ho và khó nuốt hơn và sẽ làm tình trạng viêm họng ngày càng nặng nề hơn.

Thức uống có cồn

khi-bi-viem-hong-khong-nen-an-gi-2

Các loại thức uống có cồn gây ra cảm giác nóng rát chính vì vậy nó sẽ làm tăng độ rát ở họng. Thức uống có cồn sẽ gây ra sự thay đổi đột ngột nhiệt độ như uống bia lạnh, rượu lạnh. Loại đồ uống này sẽ càng làm cho viêm họng diễn tiến nặng hơn. 

Thực phẩm lạnh

Các loại thực phẩm lạnh sẽ làm cho cổ họng của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu như đang bị viêm họng mà bạn uống hoặc ăn các loại thực phẩm quá lạnh thì bệnh tình của bạn sẽ càng tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, khi bị viêm họng các bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc họng và rửa mũi bằng nước muối loãng, tập thể dục thể thao đều độ, đơn giản chỉ cần đi bộ khoảng 10 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, loại bỏ độc tố và phòng tránh một số bệnh tai mũi họng khác; Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý: Nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và rau xanh; Khi ra ngoài đường hoặc tới những nơi khói bụi phải dùng khẩu trang. Thời tiết lạnh nên mặc áo ấm, quàng khăn. 

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,