Làm thế nào có thể phòng ngừa nhức mỏi mắt?

Làm thế nào để có thể phòng ngừa nhức mỏi mắt cho dân văn phòng thường xuyên phải làm việc với máy tính? Hãy tham khảo những thủ thuật đơn giản để giảm mỏi mắt trong bài viết dưới đây nhé. 

Thường xuyên sử dụng máy tính là nguyên nhân phổ biến dẫn tới nhức mỏi mắt. Do đó hãy bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của bạn bằng cách đảm bảo không gian làm việc cũng như xây dựng thói quen để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. 

lam-the-nao-de-phong-ngua-nhuc-moi-mat-2

Lời khuyên để bảo vệ đôi mắt cho người hay sử dụng máy tính

Điều chỉnh màn hình, kiểm tra ánh sáng và giảm độ chói. Bởi ánh sáng và đội chói nhiều sẽ khiến bạn phải căng mắt ra, điều này không hề tốt cho sức khỏe của đôi mắt

Để bàn phím máy tính đúng cách sao cho bàn phím đặt trực tiếp trước màn hình bởi nếu đặt nó ở góc bên cạnh thì đôi mắt sẽ phải tập trung vào những khoảng cách khác nhau, khiến cho mắt mệt mỏi. 

Hãy để mắt nghỉ ngơi bằng cách buộc mắt phải tập tủng vào các gì khác hơn là máy tính. Bạn có thể áp dụng quy tắc 20/20/20, tức là cứ 20 phút bạn rời mắt khỏi máy tính và nhìn vào vật gì, tốt nhất là cây xanh có khoảng cách tầm 20 feet trong khoảng 20 giây. 

Hoặc bạn có thể làm các công việc khác như gọi điện, lấy nước, hoặc di chuyển vận động. Ít nhất mỗi giờ bạn nên đứng lên và di chuyển xung quanh hoặc nhắm mắt trong giây lát để mắt được nghỉ ngơi. 

lam-the-nao-de-phong-ngua-nhuc-moi-mat-1

Thường xuyên nháy mắt để làm mới đôi mắt. Sử dụng máy tính kéo dài sẽ làm khô mỏi mắt, do đó có khoảng 20 phút bạn nên dành 20s nháy mắt liên tục để làm ẩm và bôi trơn đôi mắt. Theo đó, bạn cũng nên có ý thức chớp mắt thường xuyên hơn nhé. 

Massage mí mắt và các cơ bắp trên mặt khoảng 2 lần mỗi ngày bằng các ngón tay một cách nhẹ nhàng hoặc có thể đắp một chiếc khăn ấm lên mắt sau đó nhắm lại, massage nhẹ nhàng mí trên ấn xuống xương lông mày trong khoảng 10s. 

Cách làm này giúp kích thích tiết nước mắt, ngừa tình trạng khô mắt, đồng thời việc xoa bóp các cơ xung quanh mắt còn giúp thư giãn cơ bắp, giảm triệu chứng bệnh thường gặp về mắt. 

Để phòng ngừa nhức mỏi mắt, nhất là đối với dân văn phòng cần điều chỉnh cách làm việc, lướt web sao cho mắt có thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời cần sử dụng nguồn sáng thích hợp. Nếu đọc sách tại bàn làm việc hãy sử dụng bóng đèn chuyên dụng ở phía trước. 

Trên đây là những lưu ý để bảo vệ đôi mắt sao cho không còn cảm giác nhức mỏi cho những ai thường xuyên phải làm việc với máy tính. Hy vọng những kiến thức trên, sẽ giúp các bạn điều chỉnh lại thói quen sao cho phù hợp.

Chuyên mục: Bệnh về mắt