Lưu ý trong việc phòng bệnh hô hấp ở trẻ

Cơ thể trẻ nhỏ còn non yếu, hệ thống miễn dịch còn chưa hoàn thiện kèm theo thời tiết thay đổi và ô nhiễm không khí khiến cho trẻ dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản… Vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý trong việc phòng bệnh hô hấp cho trẻ nhỏ.

Bệnh về hô hấp có thể gây ra nhiều biến chứng

Ngày càng có nhiều trẻ mắc phải các triệu chứng như ho, sốt, sốt vi-rút… do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn non yếu và mật độ vi khuẩn, vi-rút ngày càng tăng nhanh trong không khí. Nếu như bố mẹ không kịp thời đưa trẻ đi điều trị khi trẻ phát bệnh hoặc tự chữa cho trẻ không đúng cách, bệnh của trẻ sẽ có thể phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

luu-y-trong-viec-phong-benh-ho-hap-o-tre-1

Mỗi ngày các bệnh viện tiếp nhận rất nhiều các ca bệnh nhi bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Có trường hợp trẻ em bị ho nhẹ nhưng cha mẹ tự mua thuốc khiến trẻ có các triệu chứng nặng hơn như ho kéo dài, sốt, nôn, không chịu ăn uống. Nếu như trẻ có các dấu hiệu bệnh như là ho, khò khè khó thở, mệt mỏi, biếng ăn, thở nhanh thì bố mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay tránh việc tự chữa cho trẻ ở nhà vì có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Chăm sóc trẻ bị bệnh đường hô hấp

Khi trẻ bị mắc phải các bệnh đường hô hấp, việc chăm sóc cho trẻ rất quan trọng, cha mẹ chăm sóc tốt cho trẻ có thể rút ngắn thời gian khỏi bệnh của trẻ. Ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

– Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

– Nếu như trẻ chán ăn, cha mẹ có thể thay đổi thực đơn cho trẻ những vẫn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ.

– Cho trẻ ăn thức ăn loãng. Nếu như trẻ còn bú mẹ thì nên tăng cường cho trẻ bú.

– Nên cho trẻ uống nhiều nước (có thể dùng oresol để bù nước và điện giải) và cho trẻ ăn thêm hoa quả.

– Nếu như trẻ có nhiều mũi nên hút mũi cho trẻ và sử dụng nước muối để vệ sinh mũi hàng ngày.

– Nên cho trẻ ở căn phòng sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh và có ít ánh sáng.

luu-y-trong-viec-phong-benh-ho-hap-o-tre-1

– Cha mẹ mặc đủ ấm cho trẻ, tránh việc mặc quá nhiều quần áo làm cho trẻ ra mồ hôi có thể làm cho bệnh nặng thêm.

– Người chăm sóc trẻ cũng phải thường xuyên vệ sinh đôi tay khi tiến hànhchăm sóc trẻ, tuyệt đối không hút thuốc lá trong phòng có trẻ em.

Phòng bệnh hô hấp cho trẻ bằng cách nào?

Thời tiết thay đổi, không khí ô nhiễm và những thói quen sinh hoạt rất dễ làm cho trẻ mắc các bệnh trẻ em về hô hấp, nhưng việc phòng bệnh cho trẻ không hề khó. Cha mẹ nên đảm bảo cho thân nhiệt cho trẻ, thoáng mát ban ngày và ấm áp vào ban đêm. Giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày là điều rất quan trọng đối với trẻ và cả gia đình.

Cha mẹ cần phải tránh cho trẻ tiếp xúc với những người đang mắc bệnh để tránh sự lây nhiễm và tránh cho trẻ những vùng không khí độc hại, ô nhiễm. Ngoài ra, cần phải tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em