Mẹo chữa bệnh trĩ vô cùng hiệu quả

Với nhiều nguyên nhân khác nhau số lượng người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng. Theo đó, có khoảng 40% người mắc bệnh trĩ. Có thể thấy rằng căn bệnh này không quá nguy hiểm, nhưng nó lại gây nên những phiền toái cho cuộc sống của bạn. Mẹo chữa bệnh trĩ dưới đây sẽ giúp bạn tự tin đối mặt với căn bệnh này.

Bệnh trĩ và nguyên nhân gây bệnh

chua-benh-tri-noi

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch xung quanh hậu môn trực tràng căng phình quá mức, tạo thành các túi trĩ. Theo đó, bệnh trĩ được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Với từng loại trĩ thì việc điều trị bệnh trĩ cũng có sự khác biệt.

Cuộc sống hiện đại với lối sống thiếu khoa học con người lười vận đông, ngồi nhiều chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ người mắc bệnh trí ngày càng tăng.

Trĩ nội thường hay xuất hiện ở vùng trực tràng và không có các biểu hiện dặc biệt do đó người bệnh rất khó phát hiện ra. Họ chỉ có thể biết được bệnh của  mình khi xuất hiện máu hoặc túi trĩ  bị sa ra. Song với trĩ ngoại bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu.

chua-benh-tri

Những điều bạn cần lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ nếu muốn đạt hiệu quả cao và thời gian được rút ngắn một cách tối đa bạn hãy thực hiện những lưu ý sau:

  • Sau khi đi vệ sinh bạn nên làm sạch bằng giấy, nước hoặc khăn lau của em bé. Nếu bạn dùng xà phòng thì nên nhớ chọn loại xà phòng không có chất thơm, thuốc nhuộm. Và tuyệt đối không được chà xát mạnh vào vùng hậu môn sẽ khiến quá trình lành bệnh diễn ra chậm hơn.
  • Khi tắm bạn nên ngồi và dùng nước ấm. Thời gian tắm có thể 15 phút và thực hiện nhiều lần. Hoặc bạn cũng có thể lấy đá chườm trong vòng 10 phút và làm nhiều lần trong ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt miếng gạc ấm hoặc khăn ấm lên vùng hậu môn để quá trình điều trị bệnh trĩ diễn ra nhanh hơn.
  • Bạn nên chọn quần lót loại cotton hoặc quần rộng, thoải mái nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm. Đồng thời nếu có thể bạn hãy nằm nghỉ ngơi nhiều trên giường để giảm tình trạng viêm tĩnh mạch. Với phụ nữ mang thai bạn nên nằm nghiêng.

chua-benh-tri-01

  • Khi mắc bệnh trị bạn nên sắp xếp thời gian làm việc điều độ, dành thời gian nghỉ ngơi cũng như đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong ngày. Tốt nhất nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và không nên ngồi hoặc đứng quá lâu. Đồng thời với đó kết hợp tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ rằng những người mắc bệnh trĩ không nên mang vác nặng cùng như đảm bảo vệ sinh mỗi ngày.

Tuân thủ những quy định của bác sỹ y khoa, uống thuốc đầy đủ kết hợp với những thói quen tốt trong cuộc sống chắc hẳn việc chữa bệnh trĩ sẽ không quá khó khăn.

Chuyên mục: Nội khoa

Tags: ,,,