Một số bệnh viêm liên quan đến mũi thường gặp

Tai, mũi, họng là cơ quan thường hay bị viêm nhiễm vì những cơ quan này phải tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, không khí ô nhiễm hàng ngày. Việc chăm sóc, phòng ngừa và điều trị kịp thời các bệnh lý về tai mũi họng sẽ giúp nâng cao sức khỏe con người. 

Một số bệnh viêm liên quan đến mũi thường gặp:

Viêm amidan

Amidan là các tế bào lympho có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG – kháng thể cần thiết trong hệ miễn dịch.

mot-so-benh-mui-xoang-thuong-gap-1

Có thể nói Amidan chính là hàng rào miễn dịch của vùng họng miệng. Thông thường amidan hoạt động mạnh từ 4 – 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì, mức độ miễn dịch của amidan có dấu hiệu  giảm rõ rệt và sẽ không còn hoạt động mạnh nữa. Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi khuẩn của amidan sẽ bị yếu đi.

Nếu như một năm bị mắc chứng viêm amidan trên 4 lần; viêm amidan hốc mủ; ngưng thở khi ngủ; ngủ ngáy thì bạn nên đi cắt amidan.

Bệnh viêm amidan có thể gây các biến chứng như là: Viêm khớp, viêm thận, biến chứng tim. áp xe amidan. Nếu như bạn bị viêm tai giữa tái đi tái lại thì bạn cũng nên đi cắt amidan. Ngoài ra, còn có những chỉ định cắt amiđan tuyệt đối trong trường hợp nghi bị mắc ung thư, hoặc những chỉ định rất nhỏ như là hôi miệng, nấm amiđan…

Điều trị bệnh viêm amidan bằng cách: Uống thuốc kháng sinh, giảm đau từ 5 – 7 ngày. Súc họng thường xuyên với nước muối loãng vào buổi tối và buổi sáng. Nếu như có điều kiện nên nạp khí dung.

Viêm xoang 

Viêm xoang là bệnh thường gặp với tình trạng niêm mạc lót ở trong xoang bị viêm nhiễm, gây ra tắc các lỗ thông xoang, đặc biệt là đối với những xoang nhỏ.

mot-so-benh-mui-xoang-thuong-gap-2

Viêm xoang được chia thành hai dạng: Viêm xoang cấp là tình trạng bị viêm xoang trong một thời gian ngắn; viêm xoang mãn tính là trường hợp ít nhất 4 đợt viêm xoang cấp, tái phát, hoặc là viêm mũi mãn tính từ bé kéo dài.

Điều trị bệnh viêm xoang bằng cách: Rửa mũi, nạp khí dung và uống thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm và thuốc kháng histamine từ khoảng 7 – 14 ngày. Nếu như có polype mũi, CT có hình ảnh viêm xoang nặng, cần phải phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Viêm mũi dị ứng

Chứng viêm mũi dị ứng là tình trạng phản ứng của cơ thể với vật lạ xâm nhập từ lần thứ hai vào trong cơ thể.

mot-so-benh-mui-xoang-thuong-gap-3

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không làm chết người nhưng gây ra nhiều khó chịu ở những người bệnh, làm giảm hiệu quả làm việc và chất lượng cuộc sống. Viêm mũi dị ứng cũng có tính di truyền và có liên quan đến hen suyễn.

Do phản ứng dị ứng xảy ra bên trong gene, nên việc điều trị chống lại dị ứng ngày nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém, việc điều trị khỏi dị ứng là chưa thể. Thường xuyên rửa mũi để loại bỏ vật lạ xâm nhập vào mũi là một giải pháp hiệu quả. Cách này sẽ loại bỏ các yếu tố gây kích thích dị ứng như là viêm xoang, viêm amidan, viêm VA và vẹo vách ngăn.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng