Mụn cóc là gì? Biểu hiện và nguyên nhân gây ra mụn cóc

Mụn cóc thường mọc trên bàn tay, ngón tay, chân, những bộ phận khác trên cơ thể hoặc lây lan sang người khác. Chúng thường là một khối u sần sùi, trắng có khi trông giống chùm súp lơ nhỏ. Nốt mụn có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể làm người bệnh phải điều trị dai dẳng mà không dứt bệnh. Vậy mụn cóc là gì? Nguyên nhân và biểu hiện thường gặp là gì. Hãy cùng benhthuonggap.com.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Mụn cóc là gì ? Biểu hiện khi bị mụn cóc

Mụn cóc là một loại bệnh da liễu thường là mụn phát triển trên da gây ra bởi một loại virus gọi là human papillomavirus (HPV). Bằng mắt thường chúng ta có thể thấy mụn cóc thường có màu trùng với màu da. Tuy nhiên, cũng có thể có màu đen (nâu hoặc xám đen), phẳng và mịn trên bề mặt da. Những nốt mụn này rất có thể sẽ bị lây từ người này sang người khác.

Mụn cóc là gì? Biểu hiện và nguyên nhân gây ra mụn cóc

Chúng được chia thành nhiều loại khác nhau như:

Mụn cóc thông thường

Mụn cóc thông thường là loại mụn phổ biến nhất  phát triển nhiều nhất trên các ngón tay, xung quanh móng và trên mu bàn tay. Thông thường mụn sẽ mọc tại những nơi da bị xước. Chẳng hạn như do cắn móng tay hoặc cắt tỉa móng. Quan sát sẽ thấy mụn thường là chấm nhỏ màu đen, sờ vào cảm thấy sần sùi. Lưu ý khi phát hiện những nốt mụn hãy cẩn thật vì có thể từ bàn tay virus gây ra mụn có thể lây lan sang các bộ phận khác thậm chí là lây lên mặt chỉ qua gãi ngứa hoặc cắn móng tay.

Mụn cóc chân

Chỉ nhìn vào cái tên cũng có thể thấy mụn cóc loại này sẽ mọc ở chân, phổ biến nhất là lòng bàn chân. Những mụn này thường phẳng hoặc mọc ẩn bên trong bề mặt mụn là những chấm màu đen. Khi di chuyển người bị mụn sẽ có cảm giác đau như dẫm phải sỏi.

Mụn cóc là gì? Biểu hiện và nguyên nhân gây ra mụn cóc

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng có những đặc điểm nhỏ hơn và ít sần sùi hơn các mụn cóc khác. Nhưng số chúng thường mọc với số lượng lớn khoảng 20 – 100 hạt và có thể mọc ở bất kỳ đâu. Tùy vào từng đối tượng mà mụn cóc phẳng xuất hiện ở những vị trí khác nhau. Ở trẻ em thường bị nổi ngay trên mặt. Nam giới thường bị trong khu vực mọc râu và phụ nữ thì trên chân.

Mụn cóc dạng sợi mảnh

Chúng dạng sợi mảnh, thường mọc quanh miệng, mũi và đôi khi xuất hiện ở cổ hoặc dưới cằm. Nhỏ và có hình dáng giống như một cái nắp nhỏ hoặc một lớp da mỏng. Mụn loại này thường phát triển rất nhanh.

Nguyên nhân và cách phòng chống mụn cóc

Nguyên nhân

Virus human papillomavirus (HPV) chính là thủ phạm gây ra mụn cóc. Những tổn thương, trầy xước trên da sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho virus thâm nhập vào cơ thể. Là bệnh do virus nên chúng thường lây lan từ người này sang người khác.  Chỉ bằng những hàng động chạm hoặc dùng chung đồ vật cũng rất dễ bị lây. Phải trải qua vài tháng mụn cóc sẽ phát triển kích thước và xuất hiện trên da nên hầu như không ai phát hiện ra mụn cóc đang mọc trên cơ thể mình.

Phòng chống

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh chúng ta có một vài cách phòng tránh sau:

  • Không tỉa, cắt hoặc cạo khu vực có mụn để tránh lây lan virus;
  • Không sử dụng cùng dụng cụ móng tay cắt trên mụn cóc rồi sử dụng trên móng tay khỏe mạnh;
  • Đừng cắn móng tay nếu có mụn gần các móng;
  • Giữ bàn tay khô ráo nhất có thể, vì da ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho mụn cóc phát triển nhiều hơn;
  • Rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào mụn cóc;
  • Sử dụng dép tắm và đồ dùng riêng để không lây bệnh cho người xung quanh.

Qua những chia sẻ về mụn cóc là gì? nguyên nhân, biểu hiện của nó. Chúng ta đã rút ra được cách phòng tránh loại mụn này. Mặc dù có nhiều biện pháp dân gian như dùng lá tía tô, vỏ chuối,… Hiệu quả của phương pháp dân gian lại khá lâu. Nên ngay từ khi phát hiện bạn nên chủ động khám chữa kịp thời tránh lan sang các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Chuyên mục: Bệnh da liễu