Nếu bị bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Thời điểm này bắt đầu vào Hè, nhiệt độ trung bình cao là điều kiện thuận lợi cho véc-tơ truyền bệnh phát triển mạnh. Trong đó không thể không nhắc đến bệnh sốt xuất huyết. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Do tập quán tích trữ nước của người dân. Điều kiện vệ sinh, môi trường phức tạp bất lợi, tăng số lượng và chủng loại các dụng cụ chứa nước là nơi sinh sản muỗi truyền bệnh. Vậy nếu mắc bệnh sốt xuất huyết có lây không? Hãy cùng benhthuonggap.com.vn tìm hiểu về thời gian khỏi bệnh và bệnh này có lây không ngay sau đây.

Bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Có tự khỏi được không?

Theo các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, 1-3 ngày đầu toàn trạng bệnh nhân khá ổn, không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh diễn biến tự khỏi, các thuốc sử dụng cho bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu để điều trị triệu chứng như hạ sốt, bù nước và điện giải, chống chảy máu, chống suy tuần hoàn (nếu có).

Nếu bị bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Dịch sốt xuất huyết thường tăng cao tiềm ẩn nhiều tác động nguy hiểm đến sức khỏe của người lớn và trẻ. Khi bị sốt xuất huyết, trên cơ thể trẻ thường xuất hiện các đốm đỏ dưới da từ 3 ngày đến 8 ngày, kèm theo các biểu hiện đau bụng, đau họng… Nên có trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết bị cách ly với những trẻ khác. Nhiều phụ huynh thường thắc mắc bệnh sốt xuất huyết có lây không? nên thường tự cách ly trẻ.

Vậy sốt xuất huyết có lây không? lây qua đường nào?

Thực tế sốt xuất huyết có lây truyền từ người sang người. Nhưng theo hình thức từ vật thể (muỗi anophen) sang người. Đặc biệt xuất hiện nhiều muỗi trong thời điểm tiết trời ẩm thấp, mưa nhiều.

Nhiều người cho rằng bệnh này lây qua đường hô hấp, tiếp xúc với người bệnh. Tuy nhiên, ThS. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định: “Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt”.

Nếu bị bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Loại muỗi Aedes (muỗi vằn) sau khi đốt người bệnh nhiễm vi rút, chúng sẽ lập tức truyền bệnh cho người lành thông qua vết đốt. Việc tiếp xúc trực tiếp giữa người khỏe mạnh với trẻ bị sốt xuất huyết chắc chắn là không làm lây bệnh. Mà thủ phạm lây truyền và tạo thành dịch bệnh chính là loại muỗi Aedes.

Trên đây là những kiến thức cần biết về bệnh sốt xuất huyết sẽ khởi sau bao nhiêu ngày và bệnh sốt xuất huyết có lây không. Các bậc phụ huynh nên hiểu rõ rằng bệnh này không lây qua tiếp xúc. Vì thể không cần thiết phải cách ly trẻ bệnh và trẻ không mắc bệnh.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm

Tags: ,