Nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là  một trong 10 dạng ung thư phổ biến nhất ở Việt nam. Hiện bệnh vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu… Nên khi bệnh nhân đã có dấu hiệu của bệnh chuyển sang di căn xa, điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bệnh Ung thư vòm họng là gì và nguyên nhân gây bệnh?

ung-thu-vom-hong-01

Bệnh ung thư vòm họng là khởi đầu từ các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng. Thông thường các tế bào này sẽ phân chia theo trật tự nhất định nhưng do một số nguyên nhân khác nhau mà sự phân chia đó không được kiểm soát va đó là điều kiện cho các khối u xuất hiện. Sau một thời gian nhất định các tế bào ung thư này sẽ di căn xuống các cơ quan khác gây tử vong cho bệnh nhân.

Bệnh ung thư vòm họng xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do người bệnh sử dụng rượu, hút thuốc lá hoặc cũng có thể do tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp độc hại, quan hệ tình dục qua đường miệng, ăn nhiều thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, cà muối, một số trường hơp do di truyền.

Dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng không có những biểu hiện rõ ràng nên việc phát hiện bệnh không dễ dàng bởi hầu hết bệnh chỉ phát tác khi bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối. Do đó, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra các triệu chứng bất thường của bệnh sớm.

ung-thu-vom-hong

Triệu chứng thường thấy ở bệnh ung thư vòm họng bao gồm:

  • Bệnh nhân cảm thấy có sự xuất hiện của khối u hoặc hạch bất thường vùng cổ hay họng;
  • Đau họng kéo dài trên 1 tuần mặc dù đã uống thuốc nhưng không có dấu hiệu khỏi.
  • Dần cảm thấy khó nói, khó thở;
  • Tự nhiên bị chảy máu cam;
  • Có hiện tượng ngạt tắc mũi kéo dài;
  • Khó nghe, ù tai hoặc đau tai;
  • Đi kèm theo đó là chứng đau nửa đầu.

Điều trị bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau do đó tùy vào tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ đưa ra cho bạn phác đồ điều trị phù hợp. Theo đó điều trị bệnh ung thư vòm họng chủ yếu theo 2 cách sau:

Phương pháp xạ trị: Đây là phương thức điều trị chủ yếu giành cho những bệnh nhân khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng chưa có dấu hiệu di căn.

Phương pháp hóa trị liệu: Hóa trị liệu kết hợp là phương pháp đòi hỏi toàn trạng chung của bệnh nhân tốt cũng như cơ sở kinh tế có nhiều kinh nghiệm.

ung-thu-vom-hong-02

Trường hợp bệnh ung thư vòm họng đã có dấu hiệu di căn xa, điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Các biện pháp phòng tránh ung thư vòm họng

Mặc dù khoa học công nghệ đã phát triển song đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng một cách rõ ràng do đó chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Song, biện pháp phòng bệnh được khuyên nên áp dụng:

  • Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đang hút thì bạn nên từ bỏ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.
  • Hạn chế uống bia, rượu và các chất có cồn.
  • Hạn chế ăn cá muối, thịt muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

Chúc bạn có một sức khỏe như mong muốn.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng