Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị run tay chân

Trẻ dưới 6 tháng tuổi rất hay gặp hiện tượng run tay chân khiến các bà mẹ rất lo lắng. Vậy nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị run tay chân. Bài viết dưới đây xin chia sẻ về các lo lắng này của các mẹ.

bệnh trẻ em, trẻ sơ sinh bị run tay chân

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị run tay chân

Theo các bác sĩ nhi khoa thì trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, sẽ bị run tay chân nếu cha mẹ đặt trẻ nằm một mình không chèn thêm gối hai bên tay, chân, không có vật nặng giữ người, khiến trẻ  bị giật mình, run chân hoặc tay.

Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ cho rằng do trẻ sơ sinh chưa quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Khi nằm trong tử cung của mẹ, môi trường xung quanh ấm áp, khá an toàn, trẻ ít nhận những tác động bên ngoài như con người ánh sáng âm thanh khiến trẻ lạ lẫm.

Đến khi ra ngoài môi trường sống bên ngoài khác hoàn toàn trong tử cung cảu mẹ, các sự vật tác động vào nhận thức của trẻ khiến trẻ chưa thích nghi, sợ hãi, lo lắng nên sẽ xuất hiện triệu chứng giật mình và run tay chân.

Theo các bác sĩ nhi khoa thì hiện tượng run tay chân ở trẻ là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Để khắc phục hiện tượng run tay chân, lúc này cha mẹ chỉ cần giữ chặt tay chân của trẻ. Đến khi trẻ lớn hơn, quen với môi trường sống ồn ào hơn hiện tượng này sẽ mất đi.

Ngoài ra, để các mẹ bớt lo lắng hơn thì các bác sĩ lý giải thêm, run là cử động cùng biên độ, cùng hướng, vì vậy cha mẹ cũng có thể làm hết cơn run bằng cách ôm trẻ vào lòng và dỗ trẻ hoặc cho trẻ bú, vỗ về trẻ để trẻ cảm thấy bớt sợ hãi hơn.

Khi nào trẻ sơ sinh bị run tay chân nguy hiểm?

Theo các bác sĩ thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay nếu thấy hiện tượng run tay chân không hết sau khi giữ chặt trẻ.

bệnh trẻ em, trẻ sơ sinh bị run tay chân

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì run tay chân là hiện tượng hoàn toàn bình thường, đây không phải là bệnh lý nên cha mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thấy trẻ run tay chân nhưng cha mẹ giữ chặt mà trẻ vẫn run thì có nguy cơ trẻ bị co giật.

Hiện tượng co giật này có thể do trẻ bị hạ canxi trong máu hoặc bị tổn thương não, để chắc chắn trẻ không vấn đề gì, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám các bác sĩ sẽ tiến hành  làm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, đo điện não đồ cho trẻ…

Ngoài ra, nếu cha mẹ quan sát thấy bé gồng mình nhiều, run chân tay mà không hết run khi giữ, bé thường xuyên khóc đêm, hay ọc sữa, chậm lên cân thì có thể bé bị thiếu canxi, việc làm cần thiết là đưa bé đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác tránh cho trẻ mắc phải các bệnh trẻ em.
 

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: ,