Nguyên nhân nào gây ra tình trạng chảy máu cam?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu cam, có thể do nguyên nhân tại chỗ hoặc nguyên nhân toàn thân. Trong nội dung sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra các nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam để các bạn tham khảo.

nguyen-nhan-nao-gay-chay-mau-cam-1

Nguyên nhân tại chỗ

Chảy máu cam do viêm nhiễm ở vùng xoang mũi như viêm mũi cấp, viêm mũi do vi khuẩn, viêm mũi virus, viêm xoang cấp, viêm mũi dị ứng… 

Nhiễm trùng xoang hoặc có khối u thường gặp ở người lớn và máu mũi có màu đậm, hôi. Do đó người bệnh cần đi kiểm tra bằng cách nội soi, chụp CT. Bởi nếu có khối u trong mũi hoặc bị nhiễm trùng xoang mà không điều trị sẽ dẫn tới ung thư mũi xoang. 

Nếu chảy máu cam do viêm mũi dị ứng, máu chảy thành vệt nhỏ bất cứ khi nào bạn xì mũi hoặc hắt hơi. Nguyên nhân là do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. 

Chấn thương về mũi họng do ngoáy mũi, dị vật mũi hoạng, hoặc sỏi mũi, loét hốc mũi cũng dẫn tới chảy máu mũi. Trẻ em có thói quen ngoáy mũi sẽ làm rụng lông mũi, làm tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu và gây nhiễm khuẩn mũi. Do đó, cần loại bỏ thói quen này để tránh các bệnh tai mũi họng này. 

Các cấu trúc bất thường ở hốc mũi như vẹo hoặc gai vách ngăn mũi

Các khối u lành tính như u xơm vòm mũi họng, u do nấm và các u ác tính như ung thư vòm họng, u xoang, su sàn sọ sẽ dẫn tới chảy máu mũi. 

Nguyên nhân toàn thân

–    Những bệnh về tim mạch như huyết áp cao, phình vỡ các mạch của hệ mạch máu, xơ vữa động mạch. Tăng huyết áp là nguyên nhân gây chảy máu cam ở người lớn vì khi huyết áp tăng sẽ dẫn tới áp lực thành mạch tăng, nứt vỡ thành mạch và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, suy tim, bóc tách….

nguyen-nhan-nao-gay-chay-mau-cam-2

–    Các bệnh toàn thân cấp tính gây sự rối loạn đông cầm máu ban đầu như cúm, sởi, sốt, xuất huyết….

–    Những người có thể trạng thiếu máu, nhiễm trùng, thiếu vitamin, rối loạn tiểu cầu và những bệnh thường gặp về mạch máu. 

–    Cũng có nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân. Thành phần này thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. 

Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi, nó không đe dọa tới tính mạng con người. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu mũi như sau chấn thương, dị ứng, nhiễm trùng…

Ngoài ra, thiếu vitamin C có thể khiến bạn trẻ đột ngột chảy máu cam. Bởi vitamin C là chất chống oxy hóa làm tăng sức để kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt canxi, khi cơ thể thiếu vitamin C da sẽ bị khô, chảy máu lợi, vết thương lâu lành… 

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng