Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, nếu không phát hiện sớm và cách ly, điều trị, chăm sóc kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân bệnh thủy đậu là gì?

Người mắc bệnh thủy đậu do virus gây ra. Bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lớn vào các mùa trong năm, nhất là vào mùa đông xuân dịch bùng phát mạnh.

nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-thuy-dau

Phần lớn người mắc bệnh thủy đậu là do chưa được tiêm phòng vắc-xin ngừa thủy đậu. Bên cạnh đó, bệnh cũng xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch kém hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch. 

Bùng phát ở khu vực đông dân cư, điều kiện vệ sinh môi trường kém. Đây là loại bệnh dễ lây truyền từ ngày này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hàng ngày hoặc lây qua đường hô hấp. Do đó, nếu người mắc thủy đậu không kiêng và điều trị kịp thời thì rất dễ lây bệnh cho mọi người xung quanh. 

Triệu chứng bệnh thủy đậu như thế nào?

Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh khoảng 2 tuần, bệnh sẽ khởi phát đột ngột kèm theo triệu chứng nổi mụn nước ở vùng đầu mặt, chân tay và thân. Ngứa ngáy là cảm giác đầu tiên của bệnh. 

Những mụn nước này xuất hiện nhanh chóng trong vòng khoảng 2 ngày, có đường kính từ 1-3mm có dịch trong. Ở những trường hợp nặng, mụn nước to hơn khi nhiễm thêm vi trùng vì mụn nước lúc này có màu đục do chứa mủ. 

nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-thuy-dau-1

Ngoài ra, trẻ nhỏ còn kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, biếng ăn. Còn người lớn thì sốt cao, đau đầu, đau cơ và nôn mửa.

Bệnh thủy đậu kéo dài trong khoảng 10 ngày, nếu không có biến chứng gì thì các nốt thủy đậu sẽ khô, bong vảy và thâm da, không để lại sẹo. Trường hợp để lại sẹo là do nhiễm vi trùng.

Điều trị bệnh thủy đậu

–    Nguyên tắc điều trị: Người mắc thủy đậu cần được cách ly để khỏi bị lây lan. Xywr lý các nốt phỏng, loét, đề phòng bội nhiễm

–    Khi trẻ nhỏ sốt cao cần uống thuốc hạ nhiệt, thuốc an thần để chống co giật, thuốc chống ngứa…

–    Người mắc thủy đậu cần ở nơi khô thoáng, tránh gió lùa; Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý. Giữ cho da khô sạch, không được trẻ nhỏ gãi. 

Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Cần phát hiện sớm và cách ly người bệnh để tránh lây lan với cộng đồng bằng cách:

nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-thuy-dau-2

–    Người mắc thủy đậu nếu đang đi học hoặc đi làm thì nghỉ khoảng 1 tuần từ lúc bắt đầu phát ban đến khi thủy đậu bong vảy.

–    Người bệnh cần ở phòng riêng và độ vật cá nhân sử dụng riêng, tránh dùng chung đồ cá nhân . 

–    Khi tiếp xúc với người bệnh truyền nhiễm này phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng.

–    Phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người mắc thủy đậu. 

Nếu đã được tiêm phòng vắc-xin thủy đậu thì khả năng phòng bệnh của bạn là tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng có thể mắc sau khi tiêm, nhưng những trường hợp này thường có triệu chứng nhẹ, ít nốt và không có biến chứng. 

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm