Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm bờ mi mắt

Bệnh viêm bờ mi mắt dễ mắc phải ở nữ giới sau 30 tuổi. Bệnh dễ tái phát và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc tìm hiểu về căn bệnh này là việc cần thiết mà bạn nên làm.

viem-bo-mi-mat

Triệu chứng của bệnh viêm bờ mi mắt

Bệnh viêm bờ mi mắt thường có 3 biểu hiện chính

 • Dạng bong vảy

Chúng khiến bờ mi tấy đỏ, cảm giác ngứa liên tục. Cùng với đó, chân lông mi biến sắc thành màu xám với rất nhiều vảy nhỏ dễ bong tróc. Lông mi bị rụng nhiều hơn nhưng chúng vẫn có thể tái sinh nhé.

 • Dạng viêm loét

Đây là dạng tương đối nghiêm trọng với các biểu hiện như bờ mi ẩm ướt ới nhiều dịch tiết nên dễ bị nhiễm trùng, mưng mủ. Nang lông mi bị hủy hoại do đó, lông mi dễ mọc loạn xạ, xiên vào trong mắt trở thành lông quặm. Đồng thời mắt có hiện tượng đau nhói, sợ ánh sáng và chảy nhiều nước mắt.

 • Dạng góc mắt

Với trường hợp này bệnh viêm bờ mi mắt chỉ giới hạn ở 2 khóe mắt, khóe mắt đỏ ửng và rất ngứa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm bờ mi mắt

Bệnh viêm bờ mi mắt thường xuất hiện do nhiễm trùng hoặc do mắc phải một số bệnh lý nào đó về da. Theo đo có hai loại viêm bờ mi trước và sau.

viem-bo-mi-mat-02

Viêm bờ mi trước nguyên nhân cụ thế:

 • Viêm da tiết bã: Bệnh lý này khiến da bị nhờn và dễ bong tróc. Bệnh này có thể đồng thời gây viêm bờ mi trước và viêm bờ mi sau.
 • Nhiễm khuẩn: Phổ biến nhất là vi khuẩn Staphylococcus. Theo đó, loại này ký sinh vô hại trên da, song một số trường hợp có thể gây nên tình trạng viêm bờ mi.
 • Nhiếm ký sinh trùng: Một số loại ký sinh trùng tồn tại trên lông mi cũng có thể gây ra tình trạng viêm bờ mi trước hoặc viêm bờ mi sau.

Viêm bờ mi sau là viêm vùng da phía trong mắt. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu do sự rối loạn chức năng của các tuyến nhờn.

Chữa bệnh viêm bờ mi mắt như thế nào?

Bệnh viêm bờ mi mắt nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như chắp, lẹo.Do đó, khi bạn thấy bé có những biểu hiện của bênh viêm bờ mi, tốt nhất hãy đi khám bác sỹ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp.

 • Xét nghiệm

Thông thường bác sỹ sẽ sử dụng một công cụ phóng đại để kiểm tra tình trạng mý mắt của bạn.

Trong một số trường hợp để đảm bảo chắc chắn bác sỹ có thể lấy chất nhờn, hoặc gỉ ở mắt đi phân tích. Từ kết quả phân tích, bác sỹ sẽ xác định được loại vi khuẩn, nấm gây ra tình trạng bệnh.

viem-bo-mi-mat-01

 • Điều trị

 Mặc dù bệnh viêm bờ mi mắt có thể điều trị khỏi hoàn toàn song chúng rất dễ tái phát. Do đó, để cải thiện chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc dưới đây.

 • Đắp gạc ấm: Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn sạch cho váo nước ấm, sau đó đặt chúng lên mi mắt trong khoảng 5-10 phút. Khi gạc nguội bạn có thể tiếp tục cho gạc vào nước ấm và tiếp tục đắp lên mắt.
 • Massage cho mi mắt: Sau khi đắp gạc ấm khoảng 10 phút bạn có thể massage mí mắt. Việc masage sẽ giúp đẩy dịch nhờn tiết ra từ các tuyến Meibomian ra ngoài.
 • Kháng sinh và thuốc nhỏ mắt: Trường hợp bạn đã vệ sinh mắt thường xuyên nhưng tính trạng bệnh viêm bờ mi mắt vẫn không được cải thiện thì bác sỹ sẽ kê thêm cho bạn một số thuốc tra mắt dưới dạng kem, nước hay mỡ hoặc kháng sinh.

Để phòng bệnh viêm bờ mi mắt các bạn hãy tập thói quen vệ sinh mắt ngay hôm nay đặc biệt là phái nữ hay sử dụng trang điểm.

Chuyên mục: Bệnh về mắt

Tags: ,,