Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng rất dễ mắc phải nếu không có chế độ chăm sóc răng tốt. Đặc biệt với trẻ em, những đối tượng ham chơi, thích ăn đồ ngọt thì căn bệnh này càng dễ xảy ra. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh sâu răng là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh sâu răng

Bênh sâu răng là một căn bệnh thường gặp và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh sâu răng bao gồm:

  • Do vi khuẩn: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh vi khuẩn trong khoang miệng chính là nguyên nhân gây bệnh sâu răng. Theo đó, vi khuẩn trong miệng thường tập trung ở các mảng bám hay cao răng. Những vi khuẩn này sẽ phân hủy thành axit lactic phá hủy men răng từ đó gây sâu răng.
  • Do đường: Thức ăn có nhiều đường cũng là nguyên nhân gây sâu răng. Thực tế cho thấy người ăn nhiều mỡ và thịt lại ít bị bệnh này hơn.
  • Do răng: Ngoài ra, chất lượng men răng cũng là yếu tố quyết định bạn có mắc căn bệnh này không? Những người có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác.

Triệu chứng thường gặp của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng chia làm 3 giai đoạn, nên trong mỗi giai đoạn triệu chứng cũng khác nhau, cụ thể:

  • Sâu men:

Đây là giai đoạn đầu nên hầu như không có cảm giác. Song nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng. Đó có thể là màu nước vo gạo hay vàng nâu.

  • Sâu ngà nông

Lúc này, khi bạn ăn uống nóng, lạnh, chua, ngọt sẽ có cảm giác ê buốt ở răng, nhưng khi dừng lại thì hết ê buốt ngay. Tại vị trí có lỗ răng xuất hiện ngà mủn, độ sâu lỗ khoảng 2 mm.

  • Sâu ngà sâu

Cảm giác ê buốt, khó chịu khi ăn nóng, lanh,.. và cảm giác đó kéo dài sau khi ngừng kích thích khoảng 30 giây-1 phút. Lỗ sâu từ 2-4 mm, nạo lỗ sâu thấy có nhiều ngà mủn.

Tiến triển nguy hiểm của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng tiến triển khá nhanh, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe:

  • Vi khuẩn dưới mảng bám sẽ phá hủy men răng, tạo thành màu trắng đục như nước vo gạo hoặc vàng nâu.
  • Nếu không được điều trị kịp thời lỗ sâu này sẽ ngày càng lan rộng và sâu hơn.
  • Khi lớp ngà bị phá hủy, vi khuẩn sẽ xâm nhập dẫn tới chết tủy gây viêm quanh cuống răng.

Đấy là nguyên nhân, triệu chứng và tiến trình của bệnh sâu răng. Hi vọng rằng bạn có thể biết  và có biện pháp điều trị phù hợp.

Chuyên mục: Các bệnh khác

Tags: ,,,