Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là một bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh thường gặp và diễn biến trầm trọng hơn ở trẻ nhỏ, thường tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế Thế Giới (WHO), trung bình mỗi năm đã có khoảng 150 triệu trường hợp mắc viêm phổi mới, trong đó 10-20 triệu trường hợp là gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và xuất hiện phổ biến ở các nước đang phát triển. Viêm phổi là nguyên nhân đứng thứ 3 trong nhóm các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-viem-phoi-o-tre-nho-2

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ thường do virus, vi khuẩn hoặc cả 2. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì nguyên nhân gây viêm phổi thường là do virus, ở trẻ lớn thường do vi khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh do cả virus và vi khuẩn thường gặp chiếm khoảng 16-30% trong các nguyên nhân gây ra viêm phổi. Với các trẻ có đặc điểm sau sẽ dễ mắc viêm phổi hơn so với trẻ bình thường cùng tuổi:

–    Tuổi càng nhỏ thì càng dễ mắc bệnh và bệnh càng nặng

–    Trẻ sinh non và trẻ bị suy dinh dưỡng

–    Trẻ em bị các bệnh về đường hô hấp.

–    Trẻ có các dị tật như (chẻ vòm hầu, tim bẩm sinh, hội chứng Down …)

–    Trẻ sống trong một môi trường chật hẹp, bụi bẩn, khói bụi độc hại, đặc biệt là có người thân hút thuốc lá…

–    Trẻ sống trong điều kiện dễ lây nhiễm (nhà trẻ, trường học, gia đình có người mắc bệnh hô hấp…)

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ

Trong viêm phổi ở trẻ nhỏ chia 2 giai đoạn gồm:

Giai đoạn khởi phát:

Triệu chứng đầu tiên nhiễm trùng hô hấp: sổ mũi, nghẹt mũi, ho khan, sốt, đau người, bỏ chơi, giảm bú, mệt mỏi, quấy khóc. Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa như ọc sữa, nôn trớ, chướng bụng, kiết lỵ. Lúc này chưa có biểu hiện tổn thương tại phổi.

nguyen-nhan-trieu-chung-viem-phoi-o-tre-nho

Giai đoạn toàn phát:

Những triệu chứng về hô hấp sẽ mang lại nhiều giá trị chẩn đoán nhưng đôi khi lại không rõ rang đối với trẻ nhỏ

–    Triệu chứng ho: ban đầu trẻ ho khan, tuy nhiên với một số trẻ nhỏ hoặc quá yếu không có ho hoặc ho ít.

–    Thở nhanh là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm phổi; dấu hiệu thở nhanh là một phản ứng bù trừ, nhịp thở của trẻ phải thở nhanh do dung lượng mỗi lần thở giảm đi, việc tăng nhịp thở này không thể tăng mãi được; nếu trẻ không điều chỉnh kịp thời và đúng mức, bệnh không cải thiện thì sẽ suy hô hấp, nhịp thở ngừng lại và dẫn đến ngưng thở. Nếu không thấy có dấu hiệu thở nhanh có thể loại trừ được viêm phổi. Trẻ được coi là thở nhanh khi: Dưới 2 tháng: nhịp thở trên 60 lần/phút hoặc hơn. Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 1 tuổi: nhịp thở trên 50 lần/ phút. Với trẻ từ 1 đến 5 tuổi: nhịp thở trên 40 lần/ phút.

–    Dấu hiệu khác cũng hay gặp: trẻ có tím tái, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở rên.

Một số triệu chứng khác đi kèm: Trẻ có thể có viêm cơ, mụn nhọt trên da, viêm xương hay viêm tai giữa, viêm Amidan, viêm màng ngoài tim …

Viêm phổi ở trẻ nhỏ, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển tốt và có thể khỏi sau từ 7-10 ngày. Nếu chẩn đoán cho trẻ không đúng và kịp thời, đặc biệt ở trẻ dưới 12 tháng thì tỉ lệ tử vong rất cao.
 

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: ,,