Nhận biết bệnh tai mũi họng để kịp thời điều trị

Làm thế nào để nhận biết được bệnh tai mũi họng để có hướng điều trị kịp thời? Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc một vài bệnh về tai mũi họng phổ biến hiện nay. 

Viêm tai giữa cấp

Chứng viêm tai giữa cấp là tình trạng mà màng nhĩ và hòm nhĩ bị viêm. Nguyên nhân có thể do mắc cảm cúm, bị viêm amidan, viêm VA, viêm xoang. Bệnh viêm tai giữa cấp có thể là do thay đổi áp suất khi đi máy bay hay làm việc trong phòng lặn, tàu ngầm… Viêm tai giữa cấp nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng như viêm tai giữa thanh dịch, viêm xương chũm, viêm tai giữa mãn thủng nhĩ, giảm thính lực.

nhan-biet-benh-tai-mui-hong-de-kip-thoi-dieu-tri

Điều trị bệnh viêm tai giữa cấp bằng cách: Dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Súc họng thường xuyên bằng nước muối. Trường hợp bị viêm tai giữa cấp thì nên chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ. Việc phẫu thuật được đề nghị khi mà viêm tai giữa mãn thủng nhĩ hay là viêm xương chũm.

Điếc đột ngột

Điếc đột ngột là tình trạng một tai hay là hai tai bất ngờ bị nghe kém một phần hay hoàn toàn.

Cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của tình trạng điếc đột ngột, nhưng thường điếc đột ngột có liên quan đến tình trạng các tế bào thần kinh thính giác bị thiếu máu nuôi đột ngột dẫn đến làm mất chức năng sinh lý nghe.

nhan-biet-benh-tai-mui-hong-de-kip-thoi-dieu-tri-1

Triệu chứng của bệnh điếc đột ngột là: Người bệnh đột ngột bị ù tai hoặc không nghe thấy ở một hay hai tai.

Điều trị bệnh điếc đột ngột là điều trị cấp cứu, chữa ngay trong vòng 6 giờ đầu thì người bệnh sẽ có khả năng hồi phục thính lực cao.

Nếu như thấy tai có sự khác thường như là ù tai, nặng tai hay là nghe kém, bạn cần phải đi khám tai mũi họng ngay. Chứng điếc đột ngột nếu chữa sớm thì sẽ khỏi, để trễ sẽ dẫn đến điếc hẳn.

Ung thư trong tai mũi họng

Một số loại bệnh ung thư thường gặp trong hệ thống tai mũi họng là: Ung thư vòm mũi họng, ung thư thanh quản, ung thư tai, ung thư mũi xoang, ung thư amidan… Hiện nay y học chưa xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vòm mũi họng.

Triệu chứng của bệnh là: Khối u xuất phát ở vòm mũi họng nên làm chảy máu mũi, ù tai, nghẹt mũi. Giai đoạn sau thường là có hạch cổ.

Ngày nay, với phương pháp nội soi có thể giúp chúng ta phát hiện rất sớm các bệnh về ung thư vòm mũi họng. Nếu như có nghi ngờ, người bệnh sẽ được nội soi NBI để xác định khối u. 

Điều trị bệnh ung thư vòm bằng cách phẫu thuật, xạ trị, hiệu quả khỏi bệnh cao. 

Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bênh chưa có nguyên nhân rõ ràng nhưng người ta nghi ung thư thanh quản có liên quan đến thuốc lá, nhưng người tiếp xúc với niken, amiant, crôm hay những người có tiền sử chạy tia xạ ở vùng cổ…

nhan-biet-benh-tai-mui-hong-de-kip-thoi-dieu-tri-2

Triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản: Khàn tiếng tăng dần, uống thuốc điều trị nhưng vẫn không giảm; nuốt vướng; ho tăng dần; tình trạng khó thở tăng lên do khối u ngày càng lớn che một phần hay toàn bộ vùng thanh quản; nổi hạch ở vùng cổ.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị bệnh ung thư thanh quản đó là phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, xạ trị đơn thuần cũng có thể đạt hiệu quả cao; xạ trị kết hợp sau khi phẫu thuật cho kết quả tốt. 

Việc phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u thanh quản khi mà khối u còn khu trú và chưa có hiện tượng di căn. Đây là phẫu thuật bảo tồn, sau khi mổ bệnh nhân còn bảo tồn các chức năng như là phát âm, thở qua đường mũi. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt 60 – 75%.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng