Nhận biết dấu hiệu bị cận nhẹ ở trẻ mà bạn ít chú ý tới

Bạn có biết lứa tuổi học đường là lứa tuổi dễ bị cận và có số lượng mắc cận thị cao nhất hiện nay. Tật cận thị ở trẻ tuy không gây tử vong nhưng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng bong võng mạc, mù lòa. Cha mẹ không nên bỏ qua những dấu hiệu bị cận nhẹ dưới đây để phát hiện sớm nhất bệnh mắt này.

Thường ngồi gần tivi hay cúi gằm khi đọc sách

Biểu hiện thường thấy nhất khi trẻ bị cận đó là thói quen xem tivi hay đọc sách. Vì bị cận trẻ có thị lực kém nên sẽ ngồi rất gần để nhìn rõ hình ảnh. Hoặc cúi gằm sát khi đọc sách.

Thường xuyên dụi mắt

Khi mắt mệt mỏi trẻ sẽ thường dụi mắt. Nhưng nếu trẻ dụi mắt vì cố tập trung khi nhìn vật gì đó hoặc đang vui chơi thì bạn nên để ý vì có thể trẻ đang có vấn đề về thị lực.

Dấu hiệu bị cận nhẹ sớm ở trẻ bạn không nên bỏ qua

Khó xác định dòng khi đọc sách

Do thị lực kém nên khi đọc sách trẻ thường phải dùng ngón tay trỏ theo các từ cần đọc. Sau khi làm quen trẻ sẽ có thể tập trung và không bị “lạc” khỏi chỗ cần đọc. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn dùng ngón tay lần theo chữ bạn hãy yêu cầu bé đọc mà không cần chỉ tay. Nếu trẻ không làm được bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực.

Trẻ nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm quá mức với những ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash cũng là dấu hiệu cho thấy thị lực kém. Trẻ có thể sẽ sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Ngoài ra đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Thường sử dụng một mắt

Nhắm một mắt để đọc hay tập trung nhìn vào màn hình vi tính có thể là biểu hiện của bệnh lý mang tên “rối loạn quy tụ”. Dấu hiệu này có thể là do tật khúc xạ hay có vấn đề thị lực gây ra ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt.

Kết quả học tập giảm sút

Bỗng dưng bạn nhận thấy kết quả học tập của con giảm sút. Hãy nghĩ đến chuyện có thể do con không nhìn thấy nội dung trên bảng. Có nhiều trẻ thường không chia sẻ vấn đề này với cha mẹ. Bạn hãy hỏi trẻ và đưa trẻ đi khám để kiểm tra thị lực. Có thể thị lực hồi phục trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu bài hơn.

Dùng nhiều thiết bị công nghệ gây đau mỏi mắt

Cha mẹ thường có thói quen cho trẻ mượn smartphone hoặc máy tính để trẻ chơi ngoan. Nhiều gia đình lại dùng thiết bị công nghệ là điều kiện để trẻ học hoặc ăn. Nhưng khi sử dụng những thiết bị điện tử này trẻ thường rất chú tâm và có thể sẽ nhìn rất gần dẫn tới mỏi mắt. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút. Nên nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Dấu hiệu bị cận nhẹ sớm ở trẻ bạn không nên bỏ qua

Nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn rõ hơn

Ở những trẻ có thị lực kém trẻ sẽ rất khó để nhìn bình thường. Nên khi đi học giáo viên dễ dàng quan sát thấy trẻ có biểu hiện nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn bảng. Hãy cân nhắc chuyển chỗ để trẻ đến gần bảng hơn.

Trên đây là những dấu hiệu bị cận thị nhẹ ở trẻ mà phụ huynh thường bắt gặp. Hi vọng qua bài viết này benhthuonggap.com.vn đã giúp bạn có góc nhìn đúng hơn để phát hiện sớm tật cận thị ở trẻ.

Chuyên mục: Bệnh về mắt

Tags: