Những bệnh truyền nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi

Bệnh truyền nhiễm là bệnh nguy hiểm đối với con người, đặc biệt bệnh sẽ nguy hiểm và có nhiều biến chứng hơn nếu như người mắc bệnh đang trong thời kỳ mang thai. Bệnh truyền nhiễm không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ mà còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên chị em phụ nữ có ý định mang thai đừng nên quá lo lắng vì hiện nay có một số bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai như là Rubella, viêm gan B… Các chị em trước khi chuẩn bị mang thai cần phải chú ý nghiên cứu để tiêm chủng, tránh để mắc phải các bệnh truyền nhiễm khi đang mang thai.

 nhung-benh-truyen-nhiem-co-the-lam-anh-huong-den-thai-nhi-1

Việc mắc bệnh truyền nhiễm khi đang mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Không những thế các bà mẹ mắc phải bệnh truyền nhiễm đôi khi bị các biến chứng khác như là sinh non, sinh con nhẹ cân…

Mặc dù không thể nào phòng tránh được tất cả các nguồn lây nhiễm bệnh khi đang mang thai nhưng bà bầu vẫn có thể thực hiện một số bước để giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, hay tới những nơi có dịch bệnh, hạn chế việc gặp gỡ nhiều người khi đang có dịch bệnh… đây là một số cách mà các bác sỹ khuyên bà bầu nên áp dụng.

Việc chăm sóc sức khỏe cho bà bầu trước khi sinh là rất quan trọng. Các mẹ nên làm các xét nghiệm máu đơn giản để có thể biết được cơ thể mình đang miễn dịch với loại bệnh truyền nhiễm nào. Bạn cũng nên kiểm tra để phát hiện các loại bệnh truyền nhiễm mà bình thường không thể biết được như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh viêm gan B, HIV… Nếu như phát hiện bà bầu có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, các bác sỹ sẽ có những biện pháp chăm sóc kịp thời để nhằm ngăn ngừa biến chứng.

Các mẹ bầu có thể thực hiện một số phương pháp đơn giản để phòng bệnh như rửa tay sạch sẽ, không được uống chung cốc hoặc dùng chung đồ với những người khác, không nên nuôi mèo, phải sử dụng găng tay khi tiếp xúc với đất và nên tránh xa bất cứ người nào có khả năng làm cho bạn bị lây bệnh.

nhung-benh-truyen-nhiem-co-the-lam-anh-huong-den-thai-nhi-1

Thực hiện tình dục an toàn sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa việc nhiễm trùng qua đường tình dục. Đi khám nha khoa thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không mắc phải các bệnh răng lợi và giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng qua thực phẩm. Không nên ăn một số loại thực phẩm tươi sống, không đảm bảo vệ sinh, nên rửa trái cây và rau quả thật sạch, nấu  đồ ăn chín để cho vi khuẩn truyền nhiễm không thể tồn tại được.

Bệnh truyền nhiễm nào có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi

 Bệnh nhiễm khuẩn âm đạo

– Bệnh Chlamydia

 Bệnh cảm cúm

 Bệnh lậu

– Bệnh viêm gan B

 Bệnh Herpes

 Bệnh HIV

– Bệnh Rubella

 Các bệnh khác lây qua đường tình dục

– Bệnh giang mai

 Bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Nếu như bạn đang nghi ngờ mình có tiếp xúc với một người mắc bệnh thường gặp về truyền nhiễm, bạn cần phải nhanh chóng đến gặp bác sỹ để được kiểm tra và nếu như cần thiết, bạn cần phải điều trị sớm trước khi bệnh làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm