Những bệnh truyền nhiễm thường gặp mùa đông xuân (P1)

Vào mỗi vụ cuối năm và đầu năm là thời điểm các bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi, rubella, chân tay miệng… dễ lây lan và bùng phát thành dịch.

Mùa đông xuân là mùa virus cúm, vi khuẩn phát triển rất mạnh. Do đây là mùa của lễ hội, tết nguyên đán nên nhu cầu sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm tăng đồng thời cũng gia tăng các loại bệnh dịch như cúm gia cầm, liên cầm lợn…

Theo thống kê từ Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng có 10 bệnh thường gặp trong các tháng đầu năm:

Cúm

benh-mua-dong-xuan

Vào mùa xuân là lúc mọi người thường mắc các triệu trứng của bệnh cúm, mọi người thường hay mắc khi thời tiết mưa ẩm và đang giao mùa giữa đông và xuân. Theo thống kê trong 5 năm từ 2011 đến 2015 mỗi tháng cả nước có trung bình khoảng 100.000 ca mắc bệnh và nghiêm trọng hơn với sự chủ quan của người bệnh nên đã dẫn tới vài ca tử vong.

Bệnh cúm là bệnh lây qua đường hô hấp, người bệnh hắt hơi hay dịch tiết mũi họng trong không khí cũng có thể lây truyền bệnh cho những người xung quanh. Mọi lứa tuổi đều là đối tượng dễ dàng cho bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi. Người dân muốn phòng ngừa bệnh nên thực hiện tốt những lưu ý sau: vệ sinh cá nhân thật tốt, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, đảm bảo chất lượng bữa ăn để nâng cao sức đề kháng, tiêm vacxin đầy đủ…

Cúm A-H5N1

Cúm A-H5N1 là loại cúm có nguồn gốc từ gia cầm, lây bệnh từ gia cầm sang người, từ người nhiễm bệnh sang người khác, bệnh lây qua đường hô hấp, do tiếp xúc với gia cầm ốm, chết hoặc những vật dụng có chứa virus gây bệnh cúm A-H5N1. Bệnh có triệu chứng sốt nhiều, sốt dai dẳng, đau ngực và kèm theo ho khó thở nếu k được phát hiện sớm có thể dẫn đến tử vong do suy hô hấp và hiện nay chưa có vắcxin phòng bệnh.

benh-mua-dong-xuan

Theo thống kê của Cục y tế có những năm không có bệnh nhân nào mắc cúm A-H5N1, riêng năm 2014 có 4 trường hợp nhiễm bệnh trong đó có 2 người tử vong. Bộ y tế khuyến cáo người dân nên tránh ăn những sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm và trước khi ăn… Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Sởi, rubella

Dịch hay xảy ra vào mùa xuân, 3 tháng đầu năm thời tiết ẩm ướt là điều kiện phù hợp để các loại virus này sinh sống và lây lan nhanh. Đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong khi chủ quan không chữa trị kịp thời.

Để đề phòng bệnh, chúng ta cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhà cửa cần tránh ẩm mốc, cách ly cũng như tránh tiếp xúc với những trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh. Thực hiện tiêm phòng các mũi sởi và rubella đầy đủ cho trẻ từ 9 đến 18 tháng tuổi.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm