Những biểu hiện báo hiệu bé bị ốm

Bé khỏe mạnh, thông minh, phát triển bình thường Là hạnh phúc của cha mẹ. Tuy nhiên vì trẻ hệ miễn dịch chưa hoàn thiện như người lớn, nên việc mắc các bệnh thường gặp là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên cha mẹ cũng có thể phát hiện bé bị ốm thông qua một số triệu chứng sau đây. 

Những biểu hiện báo hiệu bé bị ốm

bieu-hien-bao-hieu-tre-bi-om-1

Tâm trạng bất thường

Đối với những trẻ chưa biết nói nhưng bé có thể diễn đạt cảm xúc thông qua ngôn ngữ hình thể. Thực tế trước khi bị ốm, các mẹ có thể quan sát thấy bé có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu. Khi chưa nói được, bé chỉ có thể biểu thị qua tâm trạng mà thôi. Bé bị ốm sẽ khó chịu, cáu kỉnh, môi khô là dấu hiệu bé bị sốt do mất nước.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu như bỗng nhiên khóc nhiều, chán ăn thì bố mẹ cũng cần phải đặc biệt chú ý. Trong trường hợp này bố mẹ không nên mắng bé hoặc làm mọi chuyện căng thẳng thêm mà là do bé đang mệt nên cáu kỉnh.

Đổ mồ hôi

Nếu thấy bé bỗng nhiên đổ mồ hôi nhiều mà không phải do mặc quần áo quá dày, do nhiệt độ phòng quá cao, do các hoạt động thể chất nhiều thì đó có thể là biểu hiện của bé bị ốm.

Nếu bé ngủ yên, trong phòng có bật điều hòa mà bé vẫn đổ mồ hôi thì đây có thể là dấu hiệu bé bị rối loạn dinh dưỡng và mắc các bệnh truyền nhiễm. Nếu thường xuyên đổ mồ hôi vào ban đêm thì có thể bé đã bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

Thay đổi khẩu vị

Nếu thấy bé bỗng dưng chán ăn, lười ăn, ăn không ngon miệng thì rất có thể là biểu hiện bé bị loét dạ dày, viêm ruột mãn tính, lao, bị giun đũa, giun móc mắc các rối loạn chức năng gan, mắc bệnh ký sinh trùng. Hoặc bị ngộ độc kẽm, vitamin A, vitamin D cũng sẽ gây cho bé cảm giác chán ăn.

bieu-hien-bao-hieu-tre-bi-om-2

Phân bất thường

Phân rắn cứng thì đây là do bé đang bị táo bón. Quan sát màu sắc phân cũng giúp cha mẹ phán đoán phần nào sức khỏe của bé. Nếu thấy màu sắc phân của bé màu trắng, xanh, đỏ thì cực kỳ nguy hiểm, và cần phải kịp thời đưa bé đi khám.

Ngủ kém

Việc bé ngủ đủ giấc, sâu giấc mới có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Mẹ cũng có thể biết bé có bị bệnh hay không thông qua việc quan sát xem bé ngủ có sâu giấc không. Nếu thấy bé ngủ yên, thở đều, ngủ sâu giấc, ít ngọ nguậy là dấu hiệu bé khỏe mạnh.

Nếu thấy bé ngủ ít, dễ bị đánh thức thì có thể bé đang bị đau nhức ở đâu đó, chẳng hạn như như đau răng, đau đầu. Ngoài ra cũng có thể do bé bị ngứa, hoặc mắc bệnh đường tiêu hóa, bệnh đường hô hấp.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em