Những biểu hiện của bệnh thiếu máu não mà bạn nên biết

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà số người mắc bệnh thiếu máu não ngày càng tăng. Bệnh thường có những biểu hiện không giống nhau. Sau đây là 5 biểu hiện của bệnh thiếu máu não mà bạn không nên bỏ qua để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

1. Thường xuyên đau đầu

Đấy là triệu chứng của bệnh hiếu máu não phổ biến nhất: các bạn sẽ liên tục bị những cơn đau đầu quấy rầy. Ban đầu, cơn đau có thể chỉ xuất hiện ở một vụ cố định và thắt chặt, sau đó lan truyền ra khắp đầu; khiến đầu bạn nặng trịch khi mới ngủ dậy hay khi phải di dời.

Nhiều lúc, cơn đau đầu còn dữ dội khiến người mắc bệnh không hề tập trung làm bất cứ điều gì và giấc ngủ cũng không được ngon.

2. Hoa mắt, chóng mặt, tai bị ù

Người mắc bệnh thiếu máu não rất hay bị ù tai, choáng váng, hoa thị lực, mất thăng bằng… ngay cả lúc họ đang ở trong không gian yên tĩnh. Đối với người già, điều này sự thật nguy hiểm vì nó có thể gây ra những tổn thương đột ngột về xương khớp, sọ não..

Do đó, khi có những biểu hiện đau đầu và chóng mặt, các bạn hãy đứng dựa vào đâu đó hoặc từ từ ngồi xuống tránh trương hợp mất thăng bằng.

3. Khó ngủ

Bệnh thiếu máu não sẽ khiến bạn gặp phải những vấn đề về giấc ngủ như: không ngủ được, ngủ không sâu, dễ mộng mị, đang ngủ thì bị đột nhiên thức giấc & không thể ngủ tiếp. Hệ quả của sự mất ngủ triền miên là bệnh nhân thường xuyên cảm thấy chán chường, mỏi mệt, mất tinh thần vui chơi giải trí, làm việc kém hiệu quả, dễ bị kích động và không còn kỹ năng kiềm chế.

4. Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ không chỉ là biểu hiện của sự lão hóa tế bào não mà còn có khả năng bạn đã mắc bệnh thiếu máu não. Theo đó việc không cung cấp đủ máu não sẽ khiến não bộ không nhận được đủ oxi cần thiết để chuyển động tốt, từ đó sẽ dẫn đên các hiện tượng: hoa thị lực, đau đầu và chóng mặt, nhức đầu…

Hiện tượng này xảy ra liên tiếp sẽ khiến bạn mắc phải bệnh suy giảm trí nhớ. Người mắc bệnh có thể mất khả năng ghi nhớ, bộc lộ ở việc: nhầm lẫn đường đi, để quên vật phẩm, mượn đồ vật mà không nhớ rằng mượn của ai…

5. Tê cóng, nhức mỏi tay chân

Tê cóng, nhức mỏi đầu bàn tay, hiệu ứng râm ran như kiến bò dưới da…cũng là một biểu hiện không cung cấp đủ máu não hay gặp nhất. Với một số trường hợp bệnh thiếu máu não còn có biểu hiện đau dọc xương sườn, lạnh lưng, đau mỏi vùng chân tay và vai gáy. Những lần đau như thế này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như hoạt động hàng ngày.

Trên đây là những biểu hiện của bệnh thiếu máu não thường gặp giúp bạn sớm nhận ra căn bệnh này. Nên khi cơ thể có một trong những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bạn phải chú ý chế độ sinh hoạt – nghỉ ngơi, tập luyện thể dục phù hợp, bổ sung các thực phẩm có chức năng dưỡng tâm an thần để ngăn cản ảnh hưởng tiêu cực của triệu chứng thiếu máu não.

Chuyên mục: Nội khoa

Tags: ,,,