Những công việc cần phải làm khi trẻ bị viêm phổi

Khi trẻ bị viêm phổi thì cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến trẻ, quan sát mọi biểu hiện của trẻ để có thể điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu. Dưới đây là những công việc cần phải làm khi trẻ bị viêm phổi.

Cho trẻ uống kháng sinh thích hợp

Điều quan trọng nhất để trẻ bị viêm phổi nhanh khỏi bệnh là trẻ cần phải được cho uống kháng sinh thích hợp và đúng cách, đủ liều và đủ thời gian. Khi được bác sĩ chỉ định, các bậc cha mẹ cần nhận biết đúng loại thuốc cần cho trẻ uống, liều lượng mỗi lần uống và số lần uống trong ngày.

nhung-cong-viec-can-phai-lam-khi-tre-bi-viem-phoi-1

Đối với các loại thuốc viên, cần nghiền nhỏ viên thuốc trước khi cho trẻ uống (bạn có thể cho vào một ít nước và để trong vài phút, nước sẽ làm viên thuốc bở ra). Có thể pha thêm một ít đường, nước cháo để bé có thể uống dễ dàng hơn. Nhưng tốt nhất là cho trẻ uống với nước đun sôi để nguội. Nếu trẻ ói trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc thì cần cho bé uống lại một liều khác.

Tuy nhiên cần tránh lạm dụng thuốc kháng sinh khi trẻ chỉ bị cảm ho thông thường. Ngoài tác dụng phụ trước mắt hay nhờn thuốc về lâu về dài, người ta cũng đã chứng minh rằng việc lạm dụng kháng sinh như thế không ngừa được biến chứng viêm phổi ở trẻ bị ho cảm thông thường.

Điều trị các triệu chứng kèm theo: sốt, khò khè

Tùy từng trường hợp mà thầy thuốc sẽ cho trẻ các loại thuốc cần thiết khác nhau  như thuốc hạ sốt (Paracetamol), thuốc điều trị khò khè (Salbutamol). Cần cho trẻ uống đúng theo hướng dẫn dù các loại thuốc này cũng khá an toàn đối với trẻ em.

Biết cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà

Cần phải tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh ăn kiêng ăn. Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi bị bệnh viêm phổi. Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần phải bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức. Đối với trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc, trẻ sẽ rất khó bú, khó ăn hơn. Vì vậy cần thông thoáng mũi mũi cho trẻ, để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.

nhung-cong-viec-can-phai-lam-khi-tre-bi-viem-phoi-2

Cần cho trẻ uống nhiều nước, nước ép trái cây hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì khi trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng dịch đờm, dịu họng, giảm ho.

Riêng đối với vấn đề ho, cần lưu ý: khi trẻ bị ho chính là một phản xạ có lợi để tống đờm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng có thể hít thở dễ dàng. Vì vậy không nên lạm dụng các thuốc ho để kìm hãm phản xạ có lợi này của trẻ nhất là hiện nay có nhiều loại thuốc ho có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ nếu dùng không đúng cách.

Trên thực tế nếu dùng đúng kháng sinh thích hợp để trị viêm phổi sẽ giúp trẻ giảm ho nhanh chóng. Chỉ khi nào trẻ ho nhiều gây những hậu quả xấu cho trẻ như nôn ói, đau tức ngực, đau rát họng… thì chúng ta có thể cho trẻ dùng các thuốc ho an toàn.

Biết được khi nào cần đưa trẻ bị viêm phổi đi khám lại

Tái khám theo hẹn: trẻ cần được đưa đi bác sĩ khám lại sau 2 ngày để đánh giá xem thuốc kháng sinh này có hiệu quả hay không. Ngay trong các trường hợp tốt nhất (trẻ thở trở lại bình thường, hết sốt, ăn hay bú khá hơn) trẻ cũng cần tiếp tục cho uống thuốc kháng sinh đủ thời gian là 5 ngày.

Nếu sau 2 ngày tái khám, trẻ còn thở nhanh, bác sĩ sẽ cho bé dùng một loại kháng sinh cần thiết khác hoặc cho trẻ nhập viện điều trị.

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, nếu không được phát hiện, chữa trị sớm, đúng cách trẻ rất dễ bị tử vong.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em

Tags: ,